Tổng thống Ukraine khẳng định ‘lằn ranh đỏ’ sau điện đàm với ông Trump

Ngày đăng: 21 - 05 - 2025 Tác giả: ThuongUIT Chuyên mục: Tin tức tổng hợp Lượt xem: 41 lượt

Sau khi điện đàm với người đồng cấp Mỹ, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố, Kiev sẽ không rút bất kỳ binh sĩ nào khỏi các khu vực Nga đang kiểm soát tại nước này.

Trump Zelensky. Ảnh: Ukrainian Presidential Press Office
Tổng thống Mỹ Trump (trái) và người đồng cấp Ukraine Zelensky tại một cuộc gặp ở Vatican vào ngày 26/4. Ảnh: Văn phòng tổng thống Ukraine

Hãng tin CNN dẫn lời ông Zelensky nói: “Nếu Nga đặt ra các điều kiện buộc Ukraine phải rút quân khỏi lãnh thổ của chúng tôi thì điều đó có nghĩa họ không muốn ngừng bắn, không muốn cuộc xung đột hiện nay kết thúc”. 

Ông Zelensky tuyên bố sẽ không nhượng bộ trước những yêu cầu của Nga, gồm cả việc kiểm soát hoàn toàn bán đảo Crưm cũng như 4 vùng Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia. Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine một lần nữa cam kết sẽ trao đổi tù binh, đồng thời cho biết Kiev đang chuẩn bị cho các cuộc gặp trực tiếp hơn với Moscow.

Nhà lãnh đạo Ukraine hôm 19/5 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump và một loạt các nhà lãnh đạo châu Âu để thảo luận về đàm phán hòa bình. Trong một bài đăng trên mạng xã hội X, ông Zelensky viết: “Điều quan trọng là Mỹ không được tách khỏi các cuộc hòa đàm giữa Nga – Ukraine vì người duy nhất được hưởng lợi từ điều đó là ông Putin”. 

Trước đó, Tổng thống Mỹ Trump đã có cuộc điện đàm kéo dài hơn 2 giờ với Tổng thống Nga Putin, tập trung chủ yếu vào cuộc xung đột tại Ukraine. Sau đó, người đứng đầu Mỹ đã trao đổi với Tổng thống Ukraine và các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), thông báo cho họ về cuộc điện đàm của ông với người đồng cấp Nga.

Lãnh đạo Nhà Trắng cho biết, khi điện đàm, ông đã hỏi Tổng thống Putin khi nào giao tranh ở Ukraine sẽ chấm dứt. Ông Trump cũng tiết lộ, nếu không thể giúp chấm dứt xung đột Nga – Ukraine, ông sẽ rút khỏi các cuộc đàm phán. 

Cuộc đối đầu ác liệt thực sự giữa Nga - Ukraine
Cuộc đối đầu ác liệt thực sự giữa Nga – Ukraine
Các nhà phân tích cho rằng, cuộc đối đầu thực sự ác liệt giữa Nga và Ukraine lúc này không phải ở tiền tuyến, mà là làm thế nào để xoay chuyển quan điểm hay thay đổi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Cuộc điện đàm Trump - Putin kéo dài hơn 2 giờ, Nga từ chối ngừng bắn
Cuộc điện đàm Trump – Putin kéo dài hơn 2 giờ, Nga từ chối ngừng bắn
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm hiếm hoi, kéo dài hơn 2 giờ hôm 19/5, tập trung chủ yếu vào cuộc xung đột tại Ukraine.
Nga hé lộ chi tiết việc giành kiểm soát làng trọng yếu ở miền đông Ukraine
Nga hé lộ chi tiết việc giành kiểm soát làng trọng yếu ở miền đông Ukraine
Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (19/5) cho biết, trong quá trình giành quyền kiểm soát làng Alexandropol ở Donetsk, miền đông Ukraine, các binh sĩ thuộc Nhóm quân trung tâm đã bắn pháo quy mô lớn ngay từ đầu.


Từ khóa: , , , ,

Bài viết liên quan