Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2008/QĐ-BYT hướng dẫn chẩn đoán triệu chứng và điều trị Covid-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2).

Ngày 26.4, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 2008/QĐ-BYT hướng dẫn chẩn đoán triệu chứng và điều trị Covid-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2). Quyết định 2008/QĐ-BYT có hiệu lực từ ngày 26.4 và thay thế Quyết định 3351/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các triệu chứng lâm sàng của người mắc Covid-19, cụ thể như sau: Thời gian ủ bệnh: Từ 2 – 14 ngày, trung bình từ 5 – 7 ngày; khi khởi phát bệnh sẽ có các triệu chứng hay gặp, như: sốt, ho khan, mệt mỏi và đau cơ. Một số trường hợp đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ho có đờm, nôn và tiêu chảy.

Quyết định 2008/QĐ-BYT của Bộ Y tế cho biết, về diễn biến tình trạng sức khỏe, hầu hết người bệnh (khoảng hơn 80%) chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng một tuần. Tuy nhiên, một số trường hợp không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng nào. Cũng như chưa có bằng chứng khác biệt về các biểu hiện lâm sàng của Covid-19 ở phụ nữ mang thai.

123

Đối với trẻ em, đa số trẻ mắc Covid-19 có các biểu hiện lâm sàng nhẹ hơn người lớn, hoặc không có triệu chứng. Các dấu hiệu thường gặp ở trẻ em là sốt và ho, hoặc các biểu hiện viêm phổi. Tuy nhiên một số trẻ mắc Covid-19 có tổn thương viêm đa cơ quan giống bệnh Kawasaski: sốt; ban đỏ hoặc xung huyết giác mạc, hoặc phù nề niêm mạc miệng, bàn tay, chân; suy tuần hoàn; các biểu hiện tổn thương chức năng tim và tăng men tim; rối loạn tiêu hóa; rối loạn đông máu và tăng các chỉ số viêm cấp.

Ngoài ra, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, có khoảng gần 20% số bệnh nhân diễn biến nặng, thời gian trung bình từ khi có triệu chứng ban đầu tới khi diễn biến nặng thường khoảng 7 –  8 ngày. Các biểu hiện nặng bao gồm: Viêm phổi, viêm phổi nặng cần nhập viện… Trong đó, khoảng 5% cần điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực với các biểu hiện hô hấp cấp (thở nhanh, khó thở, tím tái…), hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), sốc nhiễm trùng, suy chức năng các cơ quan bao gồm tổn thương thận và tổn thương cơ tim, dẫn đến tử vong.

Về mức độ tử vong do dịch bệnh Covid-19 gây ra, Quyết định 2008/QĐ-BYT của Bộ Y tế cho biết, tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc các bệnh mạn tính kèm theo. Ở người lớn, các yếu tố tiên lượng tăng nguy cơ tử vong là tuổi cao, điểm suy đa tạng SOFA cao khi nhập viện và nồng độ D-dimer >1 mg/L.

Liên quan Quyết định 2008/QĐ-BYT hướng dẫn chẩn đoán triệu chứng và điều trị Covid-19 do chủng vi rút Corona mới (SARS-CoV-2), Bộ Y tế cho biết thời kỳ hồi phục là sau giai đoạn toàn phát 7 – 10 ngày, nếu không có hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển (ARDS), bệnh nhân sẽ hết sốt, các dấu hiệu lâm sàng dần trở lại bình thường và khỏi bệnh.