Các nhà giao dịch đang sử dụng nhiều chiến lược khác nhau để xác định liệu giá Bitcoin đã chạm đáy hay chưa, nhưng hoạt động trên chuỗi và dữ liệu phái sinh cho thấy tình hình vẫn đang còn rất bấp bênh.

12345

Các nhà giao dịch đã cố gắng tính thời gian cho sự đảo ngược xu hướng được mong đợi nhiều kể từ khi Bitcoin (BTC) bắt đầu điều chỉnh 48% xuống 30.000 USD vào ngày 12 tháng 5. Cùng với 12 tỷ USD các vị thế mua tương lai bị thanh lý và cho đến nay, dẫn đến niềm tin và tâm lý của nhà giao dịch vô cùng sợ hãi.

Kéo theo đó, cộng đồng bắt đầu tìm kiếm các dấu hiệu đảo ngược xu hướng ở khắp mọi nơi, bao gồm các phân tích kỹ thuật, dữ liệu lạm phát CPI của Hoa Kỳ và tiền gửi trao đổi Bitcoin.

Song, hai ngày sau, Bitcoin đã phá vỡ mức 40.000 USD, mặc dù động thái này không kéo dài hơn sáu giờ. Trong khi đó, các nhà giao dịch khác suy luận rằng Bitcoin cần phải kiểm tra lại mức đáy 30.000 USD trước khi bật lên mạnh mẽ hơn.

Xem thêm: Bitcoin chỉ mới bắt đầu hay đây là dấu chấm hết cho BTC? Các chuyên gia phân tích vào cuộc

Quyền chọn mua cho phép người mua mua Bitcoin với mức giá cố định khi hợp đồng hết hạn. Mặt khác, đặt quyền chọn cung cấp bảo hiểm cho người mua và bảo vệ khỏi việc giảm giá.

Bất cứ khi nào các nhà tạo lập thị trường và các nhà giao dịch chuyên nghiệp có xu hướng tăng giá, họ sẽ yêu cầu mức phí bảo hiểm cao hơn đối với các quyền chọn mua. Xu hướng này sẽ gây ra chỉ báo độ lệch delta âm 25%. Mặt khác, nếu bảo vệ giảm giá đắt hơn, chỉ báo sẽ trở nên tích cực.

Tùy chọn Bitcoin 30 ngày tính theo độ lệch 25%. Nguồn: laevitas.ch

Độ lệch delta 25% dao động giữa 10% âm và 10% dương thường được coi là trung tính. Tình trạng cân bằng này được duy trì cho đến ngày 16 tháng 5, khi Bitcoin mất mức hỗ trợ quan trọng 47.000 USD, đã giữ trong 76 ngày.

Khi thị trường xấu đi, chỉ báo lệch 25% cũng vậy, và chi phí của các lựa chọn bảo vệ tăng đột biến. Do đó, cho đến khi chỉ số này thiết lập một mô hình trung lập hơn gần mức 5%, có vẻ như còn quá sớm để gọi thị trường là đáy.

Các nhà giao dịch cũng theo dõi số lượng BTC đã hoạt động gần đây. Chỉ báo này cũng thật sự quan trọng khi liên quan mật thiết đến sự di chuyển giá của Bitcoin.

Nguồn cung cấp đang hoạt động của Bitcoin đã giao dịch ít nhất một lần trong 30 ngày sau đó. Nguồn: CoinMetrics

Đợt tăng giá 500% từ ngày 1 tháng 10 năm 2020 và mức cao nhất là 64,900 USD vào ngày 14 tháng 4 năm 2021, đã gây ra sự gia tăng lớn trong nguồn cung di chuyển trong những tháng trước đợt tăng giá. Khi số liệu này giảm mạnh, điều đó cho thấy rằng các nhà đầu tư không còn quan tâm đến việc tham gia ở mức giá hiện tại.

Hiện có 2,2 triệu BTC đang hoạt động trong 30 ngày qua và con số này cao hơn đáng kể so với mức được thấy trước tháng 10 năm 2020. Khi mọi thứ hiện tại đang ổn định, các nhà giao dịch không nên để Bitcoin chạm đáy, ít nhất là cho đến khi thị trường không còn hoạt động liên quan xung quanh mức dưới 40.000 USD.