Bitcoin đã phải chịu một đợt giảm giá khá nghiêm trọng vào tuần trước, nếu không muốn nói là một trong những lần tồi tệ nhất lịch sử. Song, một số chuyên gia đều cho rằng điều này điều tất yếu phải xảy ra và thậm chí có lợi về lâu dài cho giá BTC.

12345

Sự sụp đổ giá mới nhất của Bitcoin đều khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng, đặc biệt là những người mới tham gia thị trường với tâm lý hoang mang, tạo nên áp lực bán tháo khủng khiếp.

Một mùa đông crypto đã bao trùm nỗi lo sợ trong suốt tháng 5. Bitcoin cho thấy các dấu hiệu trong chu kỳ tăng giá có thể sắp kết thúc sau đợt khủng hoảng vừa qua. Nhưng nhiều nhà phân tích tin rằng chúng ta vẫn đang ở trong giai đoạn bullrun, tạo ra một cú hích nào đó đột phá cho Bitcoin và sự sụt giảm giá trị của Bitcoin đã quá hạn.

Fred Pye, giám đốc điều hành của quỹ giao dịch trao đổi tiền mã hóa (ETF) 3iQ có trụ sở tại Toronto, nhận định rằng chúng ta vẫn chưa bước vào thời kỳ thị trường gấu. Ông giải thích sự thoái lui lần này liên quan rất nhiều đến Trung Quốc và cách họ muốn đàn áp. Thị trường đang tuyệt vọng tìm kiếm lý do để điều chỉnh.

Ông nói thêm rằng những điều chỉnh như những gì Bitcoin vừa trải qua đã xảy ra với các cổ phiếu công nghệ và đây là điều hết sức bình thường. Charles Bouvaird, phó chủ tịch phụ trách nội dung của kinh tế lượng tử toàn cầu, có đồng quan điểm trên và bổ sung thêm chúng ta không ở trong mùa đông tiền mã hóa và những đợt giảm giá như thế này sẽ được mong đợi để thúc đẩy chu kỳ tăng trưởng lành mạnh hơn.

Một sự sụt giảm thị trường như thế này, mặc dù lớn nhưng rõ ràng là bình thường, khi nhìn vào các chu kỳ trước đó của Bitcoin. Công ty phân tích chuỗi khối Glassnode cho biết trong một báo cáo rằng những gì chúng ta đang thấy bây giờ phù hợp với năm đợt pullback chính trong chu kỳ tăng trưởng năm 2017.

Xét về chỉ số lãi và lỗ ròng chưa thực hiện (NUPL), là một công cụ dao động chu kỳ vĩ mô theo dõi mức độ lợi nhuận được giữ bằng Bitcoin. Thị trường hiện đang kiểm định giá trị NUPL là 0,5. Đây là giá trị điển hình cho các đợt điều chỉnh cho chu kỳ tăng mạnh hơn tiếp theo.

12345

Tuy nhiên, không phải lúc nào quan điểm từ chuyên gia về BTC cũng tích cực. Jerry Klein, giám đốc điều hành của Treasury Partners có trụ sở tại Thành phố New York, công ty quản lý tài sản 9 tỷ USD, nói rằng sự biến động gần đây của Bitcoin cho thấy rằng các công ty không thể dựa vào tiền mã hóa như các khoản đầu tư tiền mặt của công ty.

Khi một công ty đầu tư tiền mặt vào Bitcoin, sự sụt giảm giá của Bitcoin có thể có tác động đáng kể đến thu nhập trên mỗi cổ phiếu, trong khi việc tăng giá không mang lại lợi ích gì.

Nhìn vào thực tế cho thấy Goldman Sachs đã công nhận Bitcoin là một lớp tài sản thực thụ. Bên cạnh đó, đế chế “nghìn tỷ USD” BlackRock măc dù cảnh báo biến động của thị trường, nhưng công ty vẫn đang tiến hành nghiên cứu Bitcoin, thậm chí đã thực hiện đầu tư gián tiếp BTC thông qua các quỹ.

Các tỷ phú như Ray Dalio và Carl Icahn đã thể hiện rõ sự “thèm khát” Bitcoin trong thời gian vừa qua, mặc dù trước đây, họ đều phản đối khá gay gắt về BTC. Song, Bitcoin vẫn là động cơ thúc đẩy chính trên chuyến tàu tiền mã hóa, đôi lúc sẽ gặp trở ngại gập ghềnh, nhưng nơi cuối con đường sẽ là ánh sáng rực rỡ.