Xiaomi là một trong những “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc đầu tiên được gỡ lệnh cấm. Thành công của Xiaomi có thể mang lại hy vọng cho những công ty khác đang bị kẹt trong cuộc chiến Mỹ – Trung.

12345

Từ trường hợp Xiaomi, các công ty Trung Quốc có thể học được cách đối phó với Mỹ

Theo SCMP, Xiaomi đã đạt được thỏa thuận với Bộ Quốc phòng Mỹ để thoát khỏi danh sách đen. Tháng 1 năm nay, Xiaomi đệ đơn kiện chống lại lệnh cấm. Một tòa án Mỹ đã đứng về phía Xiaomi vào tháng 3, yêu cầu tạm thời ngừng lệnh cấm.

Cameron Johnson – đối tác của Tidal Wave Solutions cho biết công ty của tỉ phú Lôi Quân đã thực hiện một số bước quan trọng đã để giải quyết vấn đề với Mỹ.

Johnson tiết lộ: “Xiaomi dùng hệ thống pháp luật của Mỹ làm đồng minh, nộp đơn kiện và đưa sự việc ra trước thẩm phán một cách nhanh chóng”. Khi đang kiện tụng, Xiaomi đồng thời đàm phán với chính phủ Mỹ nhằm xoa dịu những lo ngại của họ.

Theo công ty nghiên cứu IDC, Xiaomi tuyên bố trong đơn kiện rằng việc liên kết với quân đội Trung Quốc là “trái với hiến pháp”, sẽ khiến công ty bị tước bỏ quyền mà “không có thủ tục pháp lý”. Do đó, chính phủ Mỹ cáo buộc Xiaomi liên kết với quân đội Trung Quốc là không đúng sự thật.

Will Wong – nhà nghiên cứu tại IDC cho rằng Xiaomi sẽ không thể đạt chiến thắng này trong một khoảng thời gian ngắn như vậy nếu cựu Tổng thống Donald Trump còn tại vị.

Người này đánh giá: “Dù Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục giữ quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, nhưng chính quyền của ông đang thực hiện cách tiếp cận có mục tiêu hơn”.

Một trong những trọng tâm của chính quyền Biden hiện tại là công nghệ 5G. Theo Willy Wong, Xiaomi không tham gia lĩnh vực 5G như Huawei, điều này đã giúp ích cho trường hợp của họ.

Hồ sơ tòa án cho thấy thỏa thuận của hai bên dự kiến hoàn tất ngày 20.5. Các nhà phân tích cho rằng bước tiến này sẽ mang lai hy vọng cho các công ty Trung Quốc đang bị Mỹ giám sát.

Ông Cameron nhận định: “Những gì Xiaomi đã làm là tạo ra một khuôn mẫu cho các doanh nghiệp Trung Quốc về cách đối phó với lệnh trừng phạt của Mỹ và các mối quan ngại khác trong tương lai”.

Tuy nhiên, hiện giờ các hãng công nghệ Trung Quốc vẫn đối mặt với rủi ro pháp lý đáng kể tại Mỹ. Cùng ngày Xiaomi bị đưa vào danh sách đen, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra quy tắc về “Đảm bảo Chuỗi cung ứng Công nghệDịch vụ Thông tin và Truyền thông (ICTS)”.

Quy tắc đặt ra các hạn chế đối với các phần mềm truyền thông có hơn 1 triệu người dùng ở Mỹ. Mặc dù không đề cập cụ thể đến Trung Quốc, các nhà phân tích chỉ ra rằng quy tắc gây trở ngại cho những công ty như Tencent, hiện sở hữu Riot Games với số lượng người dùng khổng lồ ở Mỹ. Năm ngoái, ông Trump cũng ký sắc lệnh cấm giao dịch với ByteDance và Tencent – hai chủ sở hữu ứng dụng TikTok và WeChat.

Willy Wong cho rằng trường hợp Xiaomi sẽ mang lại hy vọng cho các công ty Trung Quốc hiện không tham gia vào lĩnh vực kinh doanh thiết bị mạng 5G.