Từ một tiểu bang chỉ phụ thuộc vào than, dầu và khí đốt trong nhiều thập niên, Wyoming đang dần vươn lên thành trung tâm tiền điện tử của Mỹ.

tno_wyoming-da-tro-thanh-thu-do-cua-bitcoin-ntn_whas

Wyoming luôn có một chút khác biệt so với phần còn lại của Mỹ

Tiểu bang khác biệt

Đầu năm nay, thượng nghị sĩ Mỹ Cynthia Lummis của bang Wyoming đã tạm thời thay đổi hình đại diện Twitter của mình sang hình ảnh đôi mắt laser màu đỏ phát sáng để tôn vinh Bitcoin. Hành động này được ngầm hiểu là cái gật đầu với thế giới tiền điện tử, nơi mà nhiều người trung thành đã thề sẽ đổi ảnh đại diện đến khi giá Bitcoin chạm mức 100.000 USD, theo một hashtag gọi là #LaserRayUntil100K.

Đây là điểm đánh dấu mới nhất và cũng có phần hơi kỳ lạ của một Wyoming vốn khó vươn lên trong những năm qua, nhưng giờ đây lại có thể trở thành một trung tâm tiền điện tử, khác xa các trung tâm fintech (công nghệ tài chính) sôi động ở New York và San Francisco.

Wyoming luôn có một chút khác biệt so với phần còn lại của Mỹ. Đây là tiểu bang đầu tiên cho phép phụ nữ có quyền bầu cử và nền chính trị đương đại của nó mang tính chất tự do sâu sắc. Wyoming là nơi có một số vùng đất công cộng ngoạn mục nhất thế giới như Vườn quốc gia Yellowstone, và nó cũng là bang sản xuất than hàng đầu của Mỹ. Biệt danh của Wyoming là “bang bình đẳng” (Equality State), song tỷ lệ chủ đất siêu giàu và khách du lịch siêu cao đã khiến nơi này trở thành nơi bất bình đẳng nhất trong cả nước.

Tuy nhiên, theo thượng nghị sĩ Chris Rothfuss, đồng Chủ tịch Ủy ban Công nghệ tài chính và Blockchain của Wyoming, chính sự kết hợp giữa nền kinh tế khai thác và tinh thần độc lập đã cho phép tiền điện tử lần đầu tiên bén rễ ở bang này khoảng 5 năm trước. Ông Rothfuss và một đại diện đồng nghiệp đã nhận được yêu cầu từ một cử tri về việc xem xét xây dựng luật tiền điện tử của Wyoming vì những bất tiện gặp phải khi sử dụng một số sản phẩm tiền điện tử nhất định trong tiểu bang.

Càng khám phá thêm, ông Rothfuss càng nhận ra lĩnh vực công nghệ phi tập trung đang phát triển có thể là lợi ích lớn cho nền kinh tế của Wyoming. “Với tư cách là một bang sản xuất năng lượng và khai thác khoáng sản, Wyoming có một số thách thức ở phía trước. Nền kinh tế và doanh thu của chúng tôi đã phụ thuộc vào than, dầu và khí đốt trong nhiều thập niên. Chúng tôi hiểu rằng tương lai của Wyoming phải dựa vào một nền kinh tế đa dạng hướng tới tương lai thay vì phụ thuộc lạc hậu vào hydrocacbon”, ông Rothfuss nói.

Tiền điện tử có thể là điều lớn lao tiếp theo

Năm 2017, Wyoming đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm blockchain và bắt đầu tổ chức cuộc điều trần với các bên liên quan về tiền điện tử. Caitlin Long, một cựu chiến binh Phố Wall gốc Wyoming, cũng trở thành người ủng hộ có ảnh hưởng đối với tiền điện tử. Bà đã cấp học bổng bằng tiền điện tử cho các kỹ sư nữ tại Đại học Wyoming và thành lập công ty tiền điện tử của riêng mình có tên Avanti Bank & Trust.

Một loạt luật mới thân thiện với tiền điện tử sau đó đã được thúc đẩy. Tính đến năm 2021, Wyoming có ít nhất 24 luật tiền điện tử khác nhau, xử lý mọi thứ từ ngân hàng, tòa án, “hợp đồng thông minh”, thanh toán, đến việc miễn hầu hết các loại thuế cho các công ty tài sản kỹ thuật số.

Các công ty tiền điện tử lớn như Ripple, công ty thanh toán trị giá 10 tỉ USD, và Kraken, sàn giao dịch tiền điện tử có giá trị 4 tỉ USD, đã thiết lập hoạt động tại Wyoming. Tiểu bang này cũng là nơi đặt trụ sở của một số tổ chức tài chính mới, bao gồm các ngân hàng tiền điện tử đầu tiên được nhà nước quản lý và American CryptoFed DAO, tổ chức tự trị phi tập trung hợp pháp đầu tiên của Mỹ. Song song đó, hệ thống tiền tệ dựa trên tiền điện tử được quản lý bởi học máy và các chủ sở hữu token đã bắt đầu hoạt động vào ngày 1.7.

“Wyoming đang dẫn đầu về quy định dịch vụ tài chính hướng tới tương lai. Tiểu bang chia sẻ nhiều giá trị tương tự về quyền tự do với cộng đồng tiền điện tử”, Giám đốc điều hành của Kraken Bank David Kinitsky nói.

Những người khác cũng chỉ ra rằng Wyoming từ lâu đã có tiếng thân thiện với doanh nghiệp và công nghệ. “Từ quan điểm cơ sở hạ tầng, tôi thực sự đang theo dõi cách Wyoming phát triển để trở thành một trung tâm công nghệ. Ở đây chúng tôi có mọi thứ thực sự tốt cho công nghệ”, theo bà Marian Orr, Giám đốc điều hành American CryptoFed DAO, cựu thị trưởng thành phố Cheyenne thuộc bang Wyoming. Được biết, Microsoft cũng có một trung tâm dữ liệu lớn ở Cheyenne.

Tuy nhiên, liệu tất cả sự phấn khích này có thực sự thay đổi nền kinh tế của Wyoming hay không vẫn là một câu hỏi mở. Bản thân các công ty chắc chắn đã làm tốt. Ngân hàng tiền điện tử Avanti đã đóng vòng tài trợ 37 triệu USD vào tháng 4.2021. Ngoài phí nộp đơn, các loại tiền điện tử hầu như không đòi hỏi thêm bất kỳ khoản thuế nào vào kho tài chính của tiểu bang. Bản chất phi tập trung của tài chính kỹ thuật số có nghĩa là ngay cả các công ty tiền điện tử thành công có trụ sở tại Wyoming đều sẽ không cần sự hiện diện trực tiếp của nhiều người. Ví dụ, ngay như sàn giao dịch điện tử lớn nhất ở Wyoming là Kraken cũng chỉ có 5 nhân viên.

“Vấn đề không phải là một đội ngũ điều hành lớn hay tuyển dụng nhiều người, mà là về một nền kinh tế đang phát triển, nơi mọi người đều là một phần của cơ cấu quản trị. Bạn không phải trả nhiều lương. Về cơ bản, bạn đang tạo ra một nền kinh tế nơi mọi người đều có lợi và mọi người đều phát triển”, bà Marian Orr giải thích.

Ý kiến trái chiều

Sự hiện diện của tiền điện tử đang là vấn đề gây tranh cãi trên toàn cầu, nên những gì diễn ra ở Wyoming chắc chắn không tránh khỏi luồng ý kiến phản đối. Lee Reiners, Giám đốc điều hành của Thị trường tài chính toàn cầu của Đại học Duke, nói rằng ông cảm thấy bang Wyoming đã “hoàn toàn bị che mắt bởi những người ủng hộ tiền điện tử”.

Tác động về khí hậu cũng là mối quan tâm lớn khi nói đến tiền điện tử. Theo một phân tích gần đây của Đại học Cambridge, hoạt động khai thác Bitcoin sử dụng nhiều năng lượng hơn toàn bộ những gì Argentina tiêu thụ.

Để giải quyết vấn đề, một số người đã đưa ra giải pháp khác biệt đậm chất Wyoming: nối các giàn khai thác tiền điện tử trực tiếp vào các giếng khí đốt tự nhiên. Những giếng này thường làm “bùng phát” khí tự nhiên vào không khí trước khi chúng được kết nối với đường ống dẫn khí đốt tự nhiên. Giải pháp này kết hợp cái cũ, cái mới và một “liều thuốc lành mạnh” của chủ nghĩa cá nhân, và vì lý do đó, nó không thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào khác ngoài tiểu bang kỳ lạ Wyoming.