Phần cứng của Huawei và ZTE được các công ty viễn thông Mỹ sử dụng trên khắp đất nước. Nhưng trong những tháng sắp tới, điều này sẽ thay đổi.

Gần đây, Ủy ban Truyền thông Liên bang mỹ (FCC) chính thức khởi động chương trình bồi hoàn cho việc thay thế thiết bị từ hai công ty Trung Quốc bị xem là mối đe dọa đối với an ninh Mỹ.

Viễn thông Mỹ bắt đầu loại bỏ thiết bị của Huawei - ảnh 1

Theo Bloomberg, các công ty viễn thông bắt đầu tính toán chi phí để loại bỏ thiết bị của Trung Quốc. John Nettles – chủ tịch của Pine Belt Communications cho biết các công ty buộc phải hoàn thành việc này trong vòng 1 năm sau khi nhận được khoản bồi hoàn đầu tiên.

Nếu không có các khoản tiền trợ cấp, những công ty viễn thông cỡ nhỏ ở nông thôn, phục vụ dưới 10 triệu khách hàng, sẽ không đủ khả năng tuân thủ lệnh của chính phủ. Nhưng nhờ khoản tiền này, họ sẽ thuê nhân lực và có đủ thiết bị thay thế để hoàn thành nhiệm vụ mà FCC đặt ra trước thời hạn. Nettles ước tính cần một nhóm 4 người làm việc theo tuần để đại tu từng tòa trong số 67 tháp viễn thông của công ty.

Việc loại bỏ thiết bị của Huawei và ZTE cũng không hề đơn giản. John Nettles cho biết sẽ có những chiếc máy nghiền quy mô công nghiệp, chịu trách nhiệm tiêu hủy những thiết bị này. Sau đó họ còn phải đợi thiết bị thay thế từ Ericsson hay Nokia Oyj và không thể cắt quyền truy cập website và mạng di động của khách hàng Mỹ ngay lập tức.

Viễn thông Mỹ bắt đầu loại bỏ thiết bị của Huawei - ảnh 2

Do tình trạng thiếu chất bán dẫn làm gián đoạn chuỗi cung ứng, Nettles lo rằng công ty mình và các nhà mạng nông thôn Mỹ sẽ không thể loại bỏ và thay thế thiết bị một cách trơn tru, trong phạm vi ngân sách dự kiến. FCC cho các nhà mạng có thời gian đến giữa tháng 1 để nộp đơn yêu cầu bồi hoàn và dự kiến hoàn thành việc phân bổ các khoản tiền trong mùa xuân năm sau. Nhưng nếu các nhà mạng viễn thông không nhận đủ trợ cấp, họ sẽ lâm vào tình thế khó khăn.

Nettles ước tính việc thay thế thiết bị sẽ tốn khoảng 25 triệu USD. Nếu Pine Belt Communications nhận được số tiền ít hơn, ông có thể sẽ phải đóng 1/5 mạng lưới viễn thông của mình, hoặc phải tìm nguồn tài trợ ở nơi khác.