Tổng thống Nayib Bukele ước tính rằng các nhà cung cấp dịch vụ tiền tệ như Western Union và MoneyGram sẽ mất 400 triệu USD doanh thu mỗi năm, bởi việc áp dụng Bitcoin của El Salvador.

Ví tiền mã hóa của El Salvador có thể khiến Western Union thất thoát 400 triệu USD doanh thu hàng năm

Năm ngoái, El Salvador nhận được gần 6 tỷ USD kiều hối, tương đương khoảng 23% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước và một phần trong số đó được chuyển đến tay những công ty trung gian như Western Union và MoneyGram, nơi tạo điều kiện cho các hoạt động chuyển tiền quốc tế này.

Theo Matt Hougan, giám đốc đầu tư của Bitwise Asset Management, nhận xét rằng kiều hối là một lĩnh vực thật sự “tồi tệ” nằm trong hệ thống tài chính, với mức phí cực kỳ cao ở những người không đủ khả năng chi trả.

Những rắc rối xung quanh mức phí cao này đã được Tổng thống El Salvador là Nayib Bukele giải quyết thông qua Luật Bitcoin. Là một phần của việc triển khai, chính phủ đã tung ra ví tiền mã hóa Chivo của riêng mình, cung cấp các giao dịch miễn phí và cho phép thanh toán xuyên biên giới nhanh chóng. Alex Gladstein, giám đốc chiến lược của Tổ chức Nhân quyền cho biết:

Dù bạn ở bất cứ đâu, bạn có thể gửi Bitcoin cho bất kỳ ai có ví Chivo ở El Salvador trong vài phút, sau đó họ có thể đến một trong các máy ATM và lấy BTC ra bằng tiền mặt mà không phải trả phí.

Do đó, Tổng thống ước tính rằng các nhà cung cấp dịch vụ tiền tệ như Western Union và MoneyGram sẽ mất 400 triệu USD doanh thu mỗi năm nếu người dân chấp nhận Bitcoin trên quy mô lớn. Thậm chí, một số chủ doanh nghiệp tại El Salvador còn cho rằng con số lến đến gần hơn 1 tỷ USD tổn thất với các tổ chức tài chính trên.

Kiều hối từ nước ngoài chiếm gần 1/4 GDP của El Salvador và khoảng 70% dân số nhận được chúng. Mức chuyển tiền trung bình hàng tháng là 195 USD, và đối với các hộ gia đình nhận tiền chuyển về, con số này chiếm 50% tổng thu nhập của họ. Vì vậy, việc vận chuyển tiền mặt từ nước ngoài trở về nhà ở El Salvador là rất quan trọng đối với sự tồn tại của hầu hết đất nước.

Theo số liệu chính thức, khoảng 60% lượng tiền mặt đó đến các công ty chuyển tiền và 38% qua các tổ chức ngân hàng. Phí khác nhau tùy theo công ty, nhưng thông thường, khoản thanh toán càng nhỏ, tỷ lệ phần trăm tính phí càng cao.