Bất chấp các sự cố và phần nào niềm tin của công dân vẫn còn hoài nghi về Bitcoin, ví Chivo tại El Salvador vẫn đang ngày càng phổ biến hơn tại quốc gia này.

Ví Chivo tại El Salvador hiện đang có 2 triệu công dân sử dụng

Con số ấn tượng được thúc đẩy bởi các ưu đãi

Tổng thống El Salvador, ông Nayib Bukele đã tuyên bố rằng 2,1 triệu công dân đang sử dụng Ví Chivo, sau khi El Salvador – quốc gia đầu tiên công nhận Bitcoin dưới dạng tiền tệ hợp pháp vào ngày 07/09/2021. Chính quyền của Tổng thống Bukele đang nhắm tới 2,5 triệu người Salvador sử dụng ví, chiếm khoảng 39% dân số. Để khuyến khích điều này, chính phủ sẽ thưởng 30 USD Bitcoin khi mọi người tải xuống ứng dụng ví Chivo.

Các nhà đầu tư Bitcoin nước ngoài được miễn thuế thu nhập vốn đối với lợi nhuận Bitcoin và sẽ được hưởng lợi từ việc thường trú. Ví Chivo cũng cho phép thanh toán xuyên biên giới miễn phí và sẽ tiết kiệm cho người dân Salvador 400 triệu USD mỗi năm phí chuyển tiền. Nền tảng tiền điện tử Bitso của Mỹ Latinh đang cung cấp công nghệ phụ trợ và các dịch vụ lưu ký và trao đổi cho ví Chivo.

Việc chấp nhận Bitcoin

Ví Chivo được chính phủ hỗ trợ cung cấp thanh toán bằng cả BTC và USD và người bán phải cung cấp khả năng sử dụng cả hai loại tiền tệ này, tuy nhiên có một số người dùng nói rằng họ thà mất doanh số hơn là chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin. Hiện có hơn 200 máy ATM bitcoin ở El Salvador, số lượng máy ATM lớn thứ ba thế giới sau Hoa Kỳ và Canada.

Phản đối việc áp dụng Bitcoin

Bitcoin còn khá xa trên đoạn đường được chấp nhận trên toàn cầu, có báo cáo rằng một công dân đã không thể thanh toán cho chính phủ bằng tiền mã hóa vì lỗi. Trục trặc xảy ra nhiều trong lần triển khai đầu tiên và trong tuần đầu tiên, một máy chỉ thực hiện ba giao dịch thành công với lượng người dùng đông đảo. Nhiều công dân không tin tưởng vào Bitcoin vì tính biến động quá cao và khả năng bị hack mất tiền vẫn khiến họ lo sợ.

Gần đây theo đơn khiếu nại của Cristosal, tổ chức minh bạch và nhân quyền của quốc gia, một tòa án của El Salvador đã được thành lập được gọi là Tòa án Tài khoản bắt đầu điều tra cách chính phủ thực hiện việc mua bán Bitcoin của mình.