Dự báo táo bạo trên được chuyên gia tài chính ngân hàng, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đưa ra tại hội thảo Nhận diện cơ hội và rủi ro thị trường bất động sản năm 2018.

Chuyên gia này dự báo, trong năm 2018 đồng tiền ảo này ít nhiều sẽ tác động đến thị trường bất động sản cũng như nền kinh tế Việt Nam. “Tôi không loại trừ trong năm tới sẽ có doanh nghiệp rao bán dự án bất động sản bằng Bitcoin dù Chính phủ chưa chấp nhận đồng tiền này”, ông Hiếu nói.

Dù đặt vấn đề về sự xuất hiện của tiền ảo trên thị trường bất động sản Việt Nam, vị tiến sĩ này đánh giá Bitcoin tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ vì các sàn giao dịch đồng tiền ảo này vẫn có thể sụp đổ bất cứ lúc nào khi các hacker xâm nhập. Thậm chí các chuyên gia ngân hàng, chuyên gia kinh tế vẫn chưa thể hiểu rõ quy luật hoạt động của nó.

Bitcoin được dự báo có thể được doanh nghiệp bất động sản chấp nhận thanh toán trong năm 2018. Ảnh: Business Korea

Trước đó, hồi tháng 10/2017, Đại học FPT từng gây xôn xao giới tài chính và công nghệ Việt Nam khi thông báo chấp nhận cho sinh viên hoặc tân sinh viên nộp học phí bằng tiền ảo Bitcoin. Các sinh viên nước ngoài có thể dùng Bitcoin để chuyển tiền sang Việt Nam, sau đó đổi từ Bitcoin sang tiền mặt để nộp cho trường.

Nguyên nhân Đại học FPT đưa ra quyết định này là hiện Việt Nam chưa có quy định nào liên quan đến Bitcoin. Trong khi đó, nhiều trường đại học trên thế giới cũng đã chấp nhận cho sinh viên sử dụng Bitcoin để thanh toán học phí.

Nhà trường cho rằng đây là giải pháp khả thi đối với rất nhiều sinh viên nước ngoài đang học tập tại Đại học FPT, đặc biệt là những sinh viên châu Phi, vốn khó khăn trong việc chuyển tiền ra nước ngoài để đóng học phí. Tuy nhiên, việc thử nghiệm chỉ trên quy mô nhỏ vì thực tế trường hiện có khoảng 100 sinh viên nước ngoài, chiếm 1% số sinh viên đang theo học.

Tiền ảo Bitcoin được bí mật tạo ra trên Internet năm 2009, trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Đồng tiền này chỉ có thể tạo ra thông qua các thuật toán phức tạp. Trong những ngày đầu tháng 12/2017, giá Bitcoin liên tục tạo lập đỉnh mới, có lúc tiến gần ngưỡng 20.000 USD và dao động quanh vùng 16.000 USD một đồng Bitcoin sau khi phá vỡ các đỉnh giá cũ. Có thời điểm đồng tiền ảo này đã tăng 2.000 USD một ngày và đang trở thành hiện tượng gây chú ý lớn trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước từng khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ và giao dịch liên quan đến Bitcoin cũng như các loại tiền ảo tương tự khác. Bitcoin không bị chi phối và kiểm soát giao dịch bởi cơ quan quản lý nhà nước nào, do đó, người sở hữu Bitcoin sẽ chịu toàn bộ rủi ro vì không có cơ chế bảo vệ quyền lợi.

Hà Thanh