Glauber Contessoto, 33 tuổi, tuyên bố với CNBC rằng anh đã trở thành triệu phú Dogecoin sau cột mốc ngày 15.4.

345
Đồng tiền chó Shiba ban đầu được tạo ra như một trò đùa

Sau khi tìm hiểu trên Reddit, Contessoto quyết định đầu tư hơn 180.000 USD vào Dogecoin hôm 5.2. Lúc đó Dogecoin có giá khoảng 4,5 xu. Anh nói: “Tôi đã thức cả đêm để nhìn chằm chằm vào màn hình”.

Contessoto bị Dogecoin hấp dẫn vì nhiều lý do. Đầu tiên, anh là thành viên của Reddit – một cộng đồng rất ưa chuộng Dogecoin – đồng mã hóa lấy cảm hứng từ meme chú chó Shiba nổi tiếng. Và như nhiều người sở hữu Dogecoin khác, anh bị Elon Musk “lôi kéo” đầu tư vào đồng mã hóa này thông qua hàng loạt tweet của ông. Dù không biết Elon Musk có thực sự nghiêm túc ủng hộ Dogecoin hay không, Contessoto vẫn nêu cảm nghĩ: “Tôi nghĩ ông ấy là một thiên tài”.

Trên tất cả, Contessoto tin tưởng vào tiềm năng của Dogecoin, cho rằng đồng tiền này có thể giúp anh xây dựng “gia sản thế hệ” để truyền lại cho gia đình tương lai của mình. Anh nói: “Tôi lớn lên nghèo khó nên đây là cơ hội đối với tôi”.

Contessoto (hiện làm việc tại một công ty âm nhạc ở Los Angeles) không có thu nhập dư dả để mua Dogecoin nên phải chấp nhận rủi ro rất lớn. Anh không chỉ dùng tất cả tiền tiết kiệm mà còn bán mọi cổ phiếu mình sở hữu – gồm cổ phiếu của Tesla, Uber, thậm chí đầu tư ký quỹ bằng cách vay tiền từ Robinhood.

Khi biết tin, bạn bè đã can ngăn Contessoto và cảnh báo Dogecoin sẽ nhanh chóng “trở về 0”. Các chuyên gia cũng hoài nghi Dogecoin có tính đầu cơ cao, chỉ dựa trên cơn sốt mạng xã hội và có thể khiến các nhà đầu tư “bị thiêu rụi”.

Mike Novogratz – nhà sáng lập kiêm CEO của Galaxy Digital nói với CNBC rằng Bitcoin là “một kho lưu trữ giá trị đã tồn tại 12 năm, được phân phối, lên kế hoạch rất tốt và vẫn đang phát triển, trong khi Dogecoin có 2 hai kẻ sở hữu 30% toàn bộ nguồn cung”. Ngoài ra, Dogecoin không có giới hạn nguồn cung như Bitcoin nên nó sẽ là khoản đầu tư rủi ro hơn nhiều.

Thời điểm đó, Contessoto bỏ ngoài tai những lời cảnh báo và đang bận rộn với kế hoạch đầu tư của mình.

Khoảng hai tháng sau, vào đêm 15.4, giá Dogecoin bắt đầu tăng. Trong tuần đó, Dogecoin tăng vọt lên 400%, đạt mức vốn hóa thị trường 49 tỉ USD. Cuối cùng, Dogecoin đạt mức cao kỷ lục 45 xu. Một số người cho rằng Dogecoin đạt đỉnh nhờ loạt tweet của Elon Musk.

Dù thế nào đi nữa, khoản đầu tư Dogecoin của Contessoto đã chạm mốc hơn 1 triệu USD và anh đã chia sẻ niềm vui trên Reddit.