Erik Finman – triệu phú Bitcoin trẻ tuổi nhất thế giới vừa giới thiệu chiếc “Freedom Phone” trị giá 500 USD, được quảng cáo có cửa hàng ứng dụng “không kiểm duyệt” và nhiều tính năng bảo mật khác.

0183lbxcvpdwwextcmhxa9e-4_lsew

Chiếc Freedom Phone được đăng bán giá 500 USD trên website riêng

Trên Twitter, người này thông báo: “Đây là trở ngại lớn đầu tiên đối với những công ty Big Tech đã tấn công chúng tôi chỉ vì chúng tôi suy nghĩ khác biệt”.

Theo Daily Dot, Freedom Phone chạy trên hệ điều hành Android đã được chỉnh sửa, gọi là “FreedomOS”. Người dùng có thể truy cập vào các ứng dụng như mạng xã hội Parler trên hệ điều hành này. Chính vì thế, mẫu điện thoại mới ra mắt của Erik Finman được các nhân vật cánh hữu nổi tiếng như Jack Posobiec và Candace Owens hết lòng ủng hộ.

Dẫu vậy, các chuyên gia đang nghi ngờ khả năng bảo mật của Freedom Phone. Trang web bán điện thoại không cung cấp thông tin về thông số kỹ thuật hay mã nguồn của thiết bị, chỉ biết nó có màn hình 6 inch, bộ nhớ 128 GB.

Matthew Hickey – đồng sáng lập công ty an ninh mạng Hacker House nói với Daily Dot rằng Freedom Phone thực chất là chiếc Umidigi A9 Pro – mẫu smartphone Trung Quốc có giá 119 USD được bán trên AliExpress.

Hickey nhận xét: “Thiết bị này chỉ là một chiếc điện thoại Android được chỉnh sửa lại. Có thể mua chúng với số lượng lớn từ châu Á, thêm logo riêng và quảng cáo thương hiệu để tạo vẻ ngoài như sản phẩm mới”.

Mẫu điện thoại Umidigi có khả năng bảo mật khá kém do sử dụng bộ vi xử lý của hãng Đài Loan MediaTek. Hickey nói bộ vi xử lý của MediaTek thường được đưa vào smartphone ở Triều Tiên do “tính chất tùy biến cao, khả năng bảo mật thấp”, giúp chính quyền dễ dàng triển khai việc giám sát.

Cửa hàng ứng dụng PatriApp trên Freedom Phone được quảng cáo là “không kiểm duyệt”. Hickey cho biết: “Cửa hàng ứng dụng của Google và Apple thực hiện quy trình kiểm tra code nghiêm ngặt trước khi đưa ứng dụng lên. Dù điều này không hoàn toàn hiệu quả nhưng vẫn giúp ngăn chặn một lượng lớn mã độc xâm nhập vào thiết bị của người dùng. Freedom Phone cung cấp một cửa hàng ứng dụng không kiểm duyệt, nhưng công ty chưa tiết lộ họ sẽ chặn phần mềm độc hại bằng cách nào”.

Trang PCMag đánh giá chiếc điện thoại này hoàn toàn không đáng mua. Họ nhận xét: “Điện thoại Android bình thường có thể làm mọi thứ như Freedom Phone, về cơ bản, bạn đang bỏ ra 500 USD chỉ để tải ứng dụng Parler”.