TP.HCM bùng phát dịch Covid-19 khiến thời gian giãn cách xã hội kéo dài hơn gấp đôi so với năm ngoái. Một năm Covid 2020 đã quá te tua với nhiều người, vậy nên người Sài Gòn đang khao khát có được những điều bình thường nhất: Những sớm bình yên, hết dịch bệnh để được… về nhà, được chạy đến chỗ này chỗ kia xin việc làm.

nkh_3667_gcdq_iopk

Người dân TP.HCM mong bình yên để được đi về nhà

“Nếu TP.HCM bình yên trở lại, việc đầu tiên bạn muốn làm nhất là gì?” – câu hỏi trên nhiều nhóm mạng xã hội nhận được hàng ngàn lượt tương tác những ngày qua. Đi về nhà, đi lang thang cà phê ngắm phố phường, đi xin việc làm, đi ra ngoài một cách bình thản, đi ăn hết các món ngon… là những điều mong mỏi của người dân TP.HCM lúc này.

Thèm về nhà

Chị Nguyễn Hương Thanh (27 tuổi, Q.Tân Bình, làm nhân viên bán hàng) cho biết, đã gần một tháng chị phải ở nhà vì cửa hàng đóng cửa phòng dịch Covid-19. Để giữ năng lượng tích cực, chị tự tập yoga, ăn uống theo chế độ khoa học duy trì vóc dáng, tập tành bán hàng online kiếm thêm thu nhập.

Gần 1 tháng trời, đoạn đường quen thuộc của chị chỉ là từ nhà trọ ra chợ, từ chợ về lại nhà trọ, không gặp gỡ ai, không lang thang cà phê.

Chị nói: “Trước đây cũng là hành trình như vậy, nhưng tôi còn có việc để làm, còn có thu nhập để sống, TP.HCM còn ồn ào, kẹt xe. Tối rảnh hẹn bạn bè cà phê vỉa hè hoặc ngắm TP qua cửa kính của hàng quán. Giờ đi đâu cũng vắng vẻ, cảm giác TP buồn lắm, muốn ngồi quán cà phê nghe tiếng nhạc, nói chuyện với đôi ba người bạn cũng không được, đó là những điều rất bình thường trước đó mà giờ mới thấy quý”.

Nửa tháng trước, chị Thanh định về nhà tại Khánh Hòa thăm cha mẹ trong những ngày nghỉ dịch, nhưng kế hoạch này phải tạm hoãn vì địa phương yêu cầu cách ly tại nhà 14 ngày với người về từ TP.HCM và phải qua 3 lần xét nghiệm Covid-19.

“Trên mạng người ta hay đùa là trước nói đi TP.HCM về, ai cũng quấn quýt, còn giờ mọi người sẽ báo y tế tới “bế” đi cách ly. Vì an toàn cho những người trong gia đình thì ở lại TP những ngày này cũng là một lựa chọn. Ngày còn đi làm bận bịu, tôi chỉ mong đến kỳ nghỉ dài, về nhà cho đã, giờ nghỉ dài cũng không về được nên nếu TP.HCM bình yên thì trước tiên tôi sẽ đi về nhà”, chị Thanh chia sẻ.

Đồng cảnh ngộ, anh Nguyễn Minh Thương (30 tuổi, quê Quảng Ngãi) đang tạm nghỉ việc vì dịch Covid-19 cũng mong mỏi ngày TP.HCM bình yên trở lại để đi về nhà. Anh kể, ngay sau lễ 30.4, công ty anh chuyển sang làm việc luân phiên, ưu tiên giải quyết cho nhân viên xin nghỉ phép dài. Anh sắp xếp để vợ con về quê trước, còn anh làm ráng hết tháng 5 rồi về sau.

Ngày cuối cùng của tháng 5, TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 để phòng dịch, các địa phương lần lượt thông báo người về từ TP.HCM phải cách ly tại nhà, kế hoạch… toang.

Anh tâm sự: “Giờ vợ con muốn vào lại cũng không được, tôi muốn về cũng không xong. Chưa bao giờ thấy việc đi lại khó khăn như lúc này, chỉ mong TP sớm bình yên để tôi được về nhà thăm cha mẹ, được đón vợ con để cả nhà quây quần bên nhau”.

Mong hết dịch để tìm việc làm

5 tháng đầu năm, hơn 42.500 công nhân tại TP.HCM bị mất việc hoặc ngừng việc. Những việc làm lao động tay chân như anh Phạm Duy Hưng (33 tuổi, quê Ninh Bình) cũng gặp khó vì nửa năm trời, anh vẫn thất nghiệp.

Dịp Tết vừa qua, anh và mẹ già 79 tuổi được về quê ăn Tết nhờ tấm vé hỗ trợ của độc giả Báo Thanh Niên. Quay trở lại Sài Gòn, công ty cắt giảm lao động vì dịch nên công việc nhặt ve chai của hai mẹ con mỗi tối lại trở thành nguồn thu chính để xoay xở cuộc sống.

Nhà trọ vách tôn lủng lỗ chỗ nóng hầm hập bên dòng kênh đen ngòm giá thuê 2 triệu đồng/tháng chất đầy ve chai và những món đồ cũ hai mẹ con gom được. Tiếng quạt kêu rè rè, bữa cơm chỉ có bó rau luộc chấm nước mắm, vắt chút chanh cho dễ nuốt cho hai mẹ con cứ vậy ngày qua ngày. Hôm nào được nhận cơm từ thiện thì mẹ con mới có được bữa ngon.

Anh Hưng cho biết: “Cả 6 tháng tôi đi tìm việc nhưng không được, ở đâu cũng nói dịch khó khăn đang cắt giảm bớt người chứ không tuyển thêm. Đợt dịch này vừa xong thì đợt khác lại đến, giờ chỉ mong bình yên để mà đi tìm việc”.

Không có công việc chính, ve chai mùa dịch vừa ít vừa rớt giá càng làm cuộc sống của những người cắm mặt bới từng đống rác tìm miếng sinh nhai như anh Hưng chật vật hơn.