Tổng thống Mexico, Andres Manuel Lopez Obrador, đã phủ nhận việc áp dụng Bitcoin như phương thức tiền tệ hợp pháp tại quốc gia này.

Tổng thống Mexico tuyên bố không có kế hoạch chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp
Tổng thống Mexico tuyên bố không có kế hoạch chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp

Các tuyên bố được đưa ra trong một cuộc họp báo tại Cung điện Quốc gia Mexico trong đầu tuần này. Tổng thống Lopez Obrador khẳng định rằng chính phủ Mexico sẽ tiếp tục giải quyết các vấn đề tài chính của đất nước theo cách truyền thống và chính thống.Chúng tôi sẽ không thay đổi về khía cạnh này. Chúng tôi thấy phù hợp để duy trì tính chính thống của quản lý tài chính. Chúng tôi sẽ không cố gắng đổi mới nhiều trong hệ thống tài chính quốc gia.

Động thái nhằm tiếp tục lập trường mà Mexico đã áp dụng đối với tiền mã hóa cho đến nay. Thay vào đó, Lopez Obrador tuyên bố Mexico sẽ đặc biệt chú ý đến tình hình thuế trong nước, đảm bảo việc thu thuế diễn ra bình thường, không xảy ra tình trạng trốn thuế.

Chính phủ hiện tại của Mexico vẫn đang duy trì mối quan hệ tiêu cực với crypto. Chủ tịch của Ngân hàng Mexico là Alejandro Diaz, đã phủ nhận Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị tốt. Tương tự như vậy, Bộ trưởng Tài chính Arturo Herrera tuyên bố rằng tiền mã hóa sẽ không thể được sử dụng trong hệ thống tài chính của đất nước để duy trì khoảng cách lành mạnh của hệ thống tài chính truyền thống.

Tuy nhiên, điều này đã không ngăn được làn sóng Bitcoin tại Mexico. Một trong những người đàn ông giàu nhất đất nước, tỷ phú Ricardo Salinas, đã tuyên bố ngân hàng của ông sẽ sớm hỗ trợ Bitcoin. Trên thực tế, Sở giao dịch chứng khoán Mexico đang xem xét niêm yết hợp đồng tương lai tiền mã hóa.

Vào tháng 9, tỷ phú Ricardo Salinas, cũng là chủ sở hữu của Elektra, một trong những nhượng quyền bán lẻ lớn nhất ở Mexico, cũng đã gợi ý về việc áp dụng thanh toán Bitcoin trong các cửa hàng bằng Lightning Network, một giao thức lớp thứ hai được thiết kế để cho phép thực hiện các giao dịch với mức phí thấp hơn.