Vào ngày 28 tháng 9, Tổng Thống của El Salvador là ông Nayib Bukele đã chia sẻ một đoạn video trên trang cá nhận của mình về một mỏ khai thác Bitcoin đang hoạt động liền kề với một ngọn núi lửa.

Tổng Thống El Salvador lần đầu tiên chia sẻ video về các trạm khai thác Bitcoin gần núi lửa

Video được chia sẻ có nội dung cho thấy các giàn khai thác Bitcoin ASIC đang được lắp đặt tại một nhà máy năng lượng địa nhiệt. Cùng các thùng chứa được trang trí bằng các biểu tượng của chính phủ El Salvador và một số lượng lớn các thiết bị khai thác ASIC. Video đã được xem khoảng 2 triệu lần trên sau khi Tổng Thống Nayib Bukele đăng tải.

Trong khi Bukele liên tục nhấn mạnh trong các cuộc phỏng vấn của mình rằng năng lượng địa nhiệt là một nguồn năng lượng rất, rất sạch và nó hầu như không có nhược điểm, sẽ là một nguồn tài nguyên tuyệt vời để khai thác Bitcoin.

Song, vẫn có làn sóng tranh cãi xảy ra, cụ thể là nhiều người dân tại El Salvador cho rằng nhà nước tại sao có tiền để thiết lập các nhà máy điện để khai thác Bitcoin nhưng không có tiền để cung cấp điện cho toàn bộ người dân.  Tuy nhiên, Tổng thống đã không đề cập đến vấn đề này

Hiện tại, chỉ số điện khí hóa là 83,4% ở El Salvador theo thống kê mới nhất. Các khu vực đô thị lớn ở El Salvador có khoảng 97% khả năng tiếp cận điện năng, trong khi các khu vực nông thôn ở nước này hiện ước tính chỉ số điện khí hóa là khoảng 72%.

Về thử nghiệm khai thác Bitcoin trên núi lửa, Bukele nhấn mạnh rằng dự án sẽ rất tốn kém. Cuộc thử nghiệm có trị giá đến 480 triệu USD, vì vậy ông khẳng định đây sẽ là một di sản cho đất nước bởi vì El Salvador đang xây dựng cơ sở hạ tầng được thanh toán bằng Bitcoin.