Các vụ trộm, hack và gian lận tiền điện tử chính thống đã giảm 60% trong 10 tháng đầu năm 2020 so với năm 2019. Nhưng số lượng DeFi hack lại gia tăng đáng kể.

1611-coin68-defi-hack-2

Vào năm 2019, tội phạm liên quan đến tiền điện tử như trộm cắp, hack, gian lận đã lên tới 4,5 tỷ USD. Theo dữ liệu mới nhất từ ​​công ty dữ liệu blockchain CipherTrace, con số này đã giảm xuống 1,8 tỷ USD trong năm nay – giảm 60%. Tuy nhiên, hoạt động tội phạm trong lĩnh vực DeFi đã bùng nổ mạnh
Chia sẻ với báo giới, CEO CipherTrace Dave Jevans quan sát thấy rằng các sàn giao dịch tiền điện tử đã nâng cao kỹ thuật bảo mật của mình. Điều này xảy ra sau một thập kỷ các sàn bị hack và bị tấn công độc hại liên tục
Đây có lẽ là lý do số lượng tội phạm tiền điện tử đã giảm 60%, từ 4,5 tỷ USD bị ảnh hưởng năm 2019 chỉ còn 1,8 tỷ USD trong năm nay

“Những gì chúng tôi nhận thấy là sàn giao dịch và những người chơi khác đã thực hiện nhiều quy trình bảo mật hơn. Họ hướng dẫn và thực hiện các thủ tục nhằm bảo vệ tài sản tốt hơn. Vì vậy, bạn sẽ ít thấy các vụ hack quy mô lớn hơn.”

Tuy vậy, có một xu hướng đáng lo ngại mà các nhà nghiên cứu CiperTrace đã quan sát thấy trong năm nay.

DeFI hack chiếm 20% trong các vụ tội phạm tiền điện tử

Báo cáo của CipherTrace chỉ ra rằng các vụ trộm và hack liên quan đến tài sản kỹ thuật số, không bao gồm hành vi chiếm đoạt và gian lận, đã lên tới 468 triệu USD vào cuối tháng 10 năm nay. Đây là mức tăng 30% so với con số 361 triệu USD cho cả năm 2019.

Value DeFi Protocol bị tấn công, thiệt hại 5,4 triệu USD tiền DAI

Theo công ty phân tích blockchain này, các vụ hack DeFi đã đóng góp 20% vào “doanh thu” của bọn tội phạm năm 2020.

“Khoảng 20% ​​trong số các vụ hack đó, tương đương 98 triệu USD, đến từ “tài chính phi tập trung” hoặc DeFi, là các giao dịch trên những nền tảng tạo điều kiện cho vay bên ngoài ngân hàng.”

1611-coin68-defi-hack-1

CipherTrace cho rằng các cuộc tấn công DeFi gia tăng là do hệ sinh thái dựa trên Ethereum bùng nổ cực mạnh vào năm 2020. Tổng giá trị USD bị khóa trong các giao thức tài chính phi tập trung đang trên đường chạm mốc 13 tỷ USD.
Đây là mức tăng trưởng đáng kinh ngạc so với năm ngoái – khi tổng giá trị thị trường DeFi chỉ đạt 680 triệu USD. Jevans quan sát thấy rằng các vụ hack DeFi vào năm 2019 gần như không đáng kể, nhưng năm nay:

“Nhiều công ty và cá nhân đã vội vã tung ra thị trường những sản phẩm DeFi mà chưa qua kiểm tra và xác minh bảo mật. Đó là điểm yếu để bọn hacker tung hoành.”

CEO CipherTrace thậm chí còn gọi DeFi là “thiên đường tiềm năng cho những kẻ rửa tiền”.