Công ty mẹ ByteDance đã mở rộng ảnh hưởng toàn cầu vào tháng trước, khi TikTok và phiên bản Trung Quốc Douyin vẫn giữ vị trí là ứng dụng không phải trò chơi được tải xuống nhiều nhất thế giới.

South China Morning Post dẫn dữ liệu mới nhất từ công ty theo dõi ứng dụng Sensor Tower cho thấy, TikTok và Douyin đạt tổng cộng 57 triệu lượt tải xuống trên toàn cầu trong tháng 10.2021. Douyin, phiên bản TikTok chỉ có ở Trung Quốc, đóng góp 17% trong số lượt cài đặt mới. Kết quả này được ghi nhận trong bối cảnh đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của ByteDance bị trì hoãn vô thời hạn, công ty tái tổ chức kinh doanh và người sáng lập Zhang Yiming từ chức chủ tịch.

Instagram đứng thứ 2 với hơn 56 triệu lượt tải về trong tháng, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặc dù những con số mới nhất cho thấy lượt tải về của TikTok và Douyin sụt giảm so với 66 triệu lượt tải xuống trong tháng 10.2020, nhưng cả hai ứng dụng video ngắn vẫn giữ mức độ phổ biến trên thế giới bất chấp quy định nghiêm ngặt hơn ở Trung Quốc, Mỹ và lệnh cấm hoàn toàn ở Ấn Độ.

TikTok, Douyin được tải xuống nhiều nhất thế giới trong tháng 10 - ảnh 1

Thành công của TikTok ở Mỹ là điều đặc biệt đáng chú ý, vì một số nhà lập pháp nước này vẫn đang muốn siết chặt việc cho phép một đơn vị có công ty mẹ ở Bắc Kinh thu thập nhận dạng sinh trắc học từ hàng chục triệu người dùng Mỹ.

Trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ hồi tháng trước, người đứng đầu chính sách công của TikTok Michael Beckerman cho biết ứng dụng này không cung cấp thông tin cho chính phủ Trung Quốc, đồng thời nói đã tìm cách bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng Mỹ.

Công ty mẹ ByteDance phải đối mặt với các yêu cầu ngày càng tăng về quy định trong nước, khi chính quyền Bắc Kinh thắt chặt kiểm soát đối với nền kinh tế kỹ thuật số đang bùng nổ của đất nước và hoạt động truyền dữ liệu xuyên biên giới. Dự thảo quy định mới về internet do Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) công bố hôm 14.11 quy định, các công ty công nghệ lớn đặt trụ sở chính, trung tâm nghiên cứu và trung tâm hoạt động ở nước ngoài buộc phải báo cáo với các cơ quan quản lý ở Trung Quốc.

ByteDance, công ty khởi nghiệp có giá trị nhất thế giới với mức đánh giá thị trường tư nhân gần 400 tỉ USD, đã công bố đợt tái cơ cấu lớn vào đầu tháng này, quyết định chia hoạt động kinh doanh dựa trên thuật toán thành sáu đơn vị, hai trong số đó bao gồm TikTok và Douyin. Theo quy trình tái tổ chức, Chew Shou Zi, cựu giám đốc điều hành Xiaomi, người được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành TikTok vào tháng 5.2021, sẽ từ bỏ vai trò kép là giám đốc tài chính của ByteDance để tập trung vào TikTok. Bốn đơn vị còn lại là nền tảng hợp tác công việc Lark, dịch vụ kinh doanh BytePlus, trò chơi Nuverse và công nghệ giáo dục Dali Education.

Người sáng lập ByteDance Zhang Yiming đã nhường ghế lãnh đạo của mình cho đồng sáng lập ByteDance Liang Rubo vào tháng 5.2021, một tháng sau khi công ty tạm hoãn kế hoạch IPO. Giám đốc điều hành mới Rubo được kỳ vọng sẽ là nhân vật quyền lực trong hậu trường.