H.Bá Thước đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo cơ quan chức năng yêu cầu các thủ phạm xả thải ra sông Mã đền bù cho người nuôi cá chịu thiệt hại, xem xét thu hồi giấy phép hoạt động sản xuất giấy của 4 công ty.

2435
Từ khi nước sông Mã đổi màu bất thường, đã có hơn 42 tấn cá lồng bị chết

Ngày 16.4, thông tin từ UBND H.Bá Thước (Thanh Hóa) cho biết, sau nhiều ngày quyết liệt truy tìm thủ phạm xả thải trái phép ra sông Mã, đơn vị này đã hoàn thành công tác kiểm tra, và có báo cáo kèm theo kiến nghị với UBND tỉnh Thanh Hóa để giải quyết các ảnh hưởng do nước sông Mã bị ô nhiễm hơn 1 tháng qua.

Theo UBND H.Bá Thước, từ ngày 15.3 – 15.4, nước sông Mã đoạn qua H.Bá Thước đổi màu đen bất thường, bốc mùi hôi tanh (tình trạng này vẫn đang diễn ra). Cùng thời điểm đó, các loài thủy sản trên sông Mã chết bất thường.

Tính từ 15.3 đến 16 giờ ngày 14.4, đã có hơn 26 tấn cá lồng của người dân nhiều xã trên địa bàn H.Bá Thước nuôi ở sông Mã chết. Cá chết kéo dài thành nhiều đợt và diễn ra liên tục. Ngoài ra, các loài cá, tôm, hến tự nhiên trên sông cũng chết rất nhiều, nhưng không thống kê cụ thể được số lượng.

Sau khi có hiện tượng bất thường trên sông Mã như nêu trên, từ ngày 9 – 14.4, H.Bá Thước đã tổ chức kiểm tra tất cả 5 công ty có hoạt động chế biến lâm sản, sản xuất đũa, giấy trên địa bàn huyện này.

Kết quả, phát hiện 3/5 công ty có hành vi chôn ống ngầm, hoặc bơm trực tiếp nước thải từ quá trình sản xuất đũa, giấy chưa qua xử lý ra sông Mã gây ô nhiễm môi trường. Các công ty vi phạm, gồm: Công ty TNHH Tân Thái Thanh, Công ty CP chế biến lâm sản Phú Thành (đều có địa chỉ tại xã Thiết Kế, H.Bá Thước) và Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH (địa chỉ tại phố Tráng, TT.Cành Nàng, H.Bá Thước).

Trước thực trạng đáng báo động trên, UBND H.Bá Thước đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan chức năng tham mưu về việc xử lý hành vi vi phạm của các đơn vị xả nước thải trái phép ra sông Mã; đồng thời yêu cầu các công ty vi phạm có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người nuôi cá lồng có cá bị chết.

Đáng chú ý, do người dân sống dọc sông Mã trên địa bàn H.Bá Thước lo lắng nước sông Mã bị ô nhiễm trong thời gian dài, và chưa biết khi nào mới kết thúc, nên UBND H.Bá Thước đã đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo cơ quan chuyên môn lấy mẫu nước giếng người dân đang sử dụng để kiểm tra, phân tích độ an toàn, xem có bị ảnh hưởng bởi nước sông Mã ô nhiễm hay không.

UBND H.Bá Thước cũng kiến nghị, về lâu dài, để đảm bảo môi trường sông Mã được ổn định, đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét cho dừng hoạt động và thu hồi giấy phép đối với hoạt động sản xuất giấy (đối với các hoạt động sản xuất khác vẫn diễn ra bình thường) của các công ty, gồm: Công ty TNHH Tân Thái Thanh, Công ty CP chế biến lâm sản Phú Thành, Công ty CP sản xuất thương mại Đồng Tâm TH và Công ty TNHH sản xuất thương mại Quyết Duy Tuấn (địa chỉ tại xã Thiết Kế, H.Bá Thước); đồng thời đưa các công ty này vào hoạt động tập trung tại các Cụm công nghiệp ở xã Điền Trung và Thiết Ống, không nên tồn tại ở khu vực sát mép sông Mã.

Hiện tượng các loài thủy sản trên sông Mã chết liên tục thời gian 1 tháng qua đã trở thành vấn đề ngày càng “nóng” ở tỉnh Thanh Hóa, khi không chỉ ở H.Bá Thước, mà đã lan sang H.Cẩm Thủy (H.Cẩm Thủy ở hạ du sông Mã, giáp ranh với H.Bá Thước), khiến cho hơn 42 tấn (H.Bá Thước hơn 26 tấn, H.Cẩm Thủy hơn 16 tấn) cá lồng của người dân bị chết.