Nhà máy sản xuất nước sạch ở TT.Phong Sơn (H.Cẩm Thủy, Thanh Hóa) đã phải ngừng sản xuất, ngừng cung cấp nước sạch cho người dân vì nguồn nước thô lấy từ sông Mã bị ô nhiễm, lo ngại sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe người dân.

567
Nước sông Mã đen kịt, có mùi hôi tanh kéo dài hơn 1 tháng qua

Ngày 17.4, thông tin từ Công ty CP cấp nước Thanh Hóa (THAWACO) cho biết, công ty đã phải ngừng sản xuất và cung cấp nước sạch tại Nhà máy nước sạch TT.Phong Sơn (H.Cẩm Thủy). Việc ngừng sản xuất và ngừng cung cấp nước cho người dân bắt đầu từ ngày 15.4.

Theo một lãnh đạo của THAWACO, nguyên nhân phải dừng sản xuất và dừng cấp nước sạch cho người dân là do lo ngại nước sông Mã qua địa bàn H.Cẩm Thủy và cả phía thượng du (H.Bá Thước) đang bị ô nhiễm, có màu đen, mùi hôi tanh sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người dân.

“Quá trình kiểm tra, chúng tôi phát hiện nguồn nước thô từ sông Mã qua TT.Cẩm Thủy và hướng lên phía thượng nguồn đang bị ô nhiễm. Chúng tôi đã lấy mẫu nước để phân tích, sau khi có kết quả sẽ so sánh với các phân tích của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa. Trước mắt, chúng tôi dừng sản xuất và dừng cấp nước sạch để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân. Khi nào nguồn nước thô ổn định, trở lại bình thường, chúng tôi sẽ thông báo cho chính quyền và người dân biết”, một lãnh đạo THAWACO nói.

Được biết, Nhà máy nước sạch TT.Phong Sơn đang cung cấp nước sạch cho người dân của thị trấn này và một số xã lân cận.

Việc nguồn nước sạch bất đắc dĩ phải dừng đang làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân TT.Cẩm Thủy và một số xã lân cận. Tuy nhiên, khi nguồn nước thô đang “có vấn đề”, buộc THAWACO phải ngừng sản xuất, cung cấp nước của nhà máy ở TT.Cẩm Thủy.

Những ngày qua, diễn đàn trên mạng xã hội, người dân H.Cẩm Thủy đã bày tỏ lo ngại về nguồn nước sông Mã bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nguồn nước tưới, cũng như nguồn nước sinh hoạt của hàng ngàn người dân. Nhiều người cho rằng, chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng cần vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt để tìm ra ai là người đã gây ô nhiễm sông Mã, khiến cho không chỉ các loài thủy sản chết mà nguồn nước cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Liên quan đến sông Mã bị ô nhiễm, thời gian qua, Thanh Niên đã liên tục phản ánh về vấn đề này. Theo đó, sông Mã qua H.Bá Thước nước đổi màu đen và bốc mùi hôi tanh từ ngày 13.3, kéo dài cho đến nay vẫn chưa kết thúc. Đến ngày 14.4, nguồn nước đen và hôi thối bắt đầu lan đến H.Cẩm Thủy.

Theo thống kê của các địa phương, đã có hơn 50 tấn cá lồng của người dân nuôi trên sông Mã bị chết. Các loài cá, tôm, hến… tự nhiên trên sông cũng chết kéo dài.

UBND H.Bá Thước và UBND H.Quan Hóa đã lập đoàn kiểm tra, phát hiện 4 công ty (H.Bá Thước phát hiện 3 công ty; H.Quan Hóa phát hiện 1 công ty) chuyên sản xuất đũa, giấy ven sông Mã có hành vi xả nước thải trái phép ra sông Mã. Việc xử lý các hành vi vi phạm của các đơn vị này như thế nào thì đang chờ ý kiến của UBND tỉnh Thanh Hóa.