Ủy ban châu Âu (EC) – cơ quan điều hành Liên minh châu Âu (EU), đã mở một cuộc điều tra chuyên sâu về việc Nvidia mua lại nhà thiết kế chip ARM của Anh hiện thuộc sở hữu của SoftBank.

Theo CNBC, cuộc điều tra được EC công bố vào hôm 27.10 sẽ khiến thỏa thuận thâu tóm ARM của Nvidia trở nên khó hoàn thành trước thời hạn ban đầu là tháng 3.2022. Thương vụ Nvidia muốn thâu tóm ARM được công bố vào tháng 9.2020, với giá trị 40 tỉ USD.

Thương vụ thâu tóm ARM của Nvidia gặp khó tại châu Âu - ảnh 1

EC cho biết họ lo ngại việc sáp nhập có thể hạn chế quyền truy cập vào các thiết kế chip trung lập của ARM, có thể dẫn đến giá cao hơn, ít sự lựa chọn hơn và giảm sự đổi mới trong ngành bán dẫn.

Phó chủ tịch điều hành Margrethe Vestager cho biết trong một tuyên bố: “Trong khi ARM và Nvidia không trực tiếp cạnh tranh, sáng chế của ARM là yếu tố đầu vào quan trọng trong các sản phẩm cạnh tranh với Nvidia, ví dụ như trong trung tâm dữ liệu, ô tô và internet vạn vật”.

“Phân tích của chúng tôi cho thấy việc Nvidia mua lại ARM có thể dẫn đến quyền truy cập bị hạn chế hoặc suy giảm đối với sáng chế của ARM, với các tác động làm sai lệch ở nhiều thị trường nơi sử dụng chất bán dẫn”, bà Vestager nói thêm.

Việc thâu tóm cũng được các cơ quan quản lý ở Mỹ, Anh và Trung Quốc xem xét kỹ lưỡng. Về phần mình, phát ngôn viên của Nvidia cho biết: “Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Ủy ban châu Âu. Chúng tôi mong muốn có cơ hội để giải quyết những lo ngại ban đầu của họ và tiếp tục chứng minh rằng giao dịch sẽ giúp thúc đẩy ARM, thúc đẩy cạnh tranh và đổi mới, bao gồm cả ở EU”.