Sau 3 tháng đầu năm 2021, Apple báo cáo doanh thu 89,6 tỉ USD, tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng các chuyên gia Phố Wall tự hỏi liệu Apple có thể giữ vững thành tích trong thời gian sắp tới hay không.

123
Các sản phẩm mới của Apple có thể bị cuộc khủng hoảng chip ảnh hưởng

Trong bối cảnh khủng hoảng chip đang lan rộng trên toàn cầu, nếu có một công ty đủ khả năng vượt qua những thách thức về chuỗi cung ứng chip, thì đó chính là Apple. “Nhà táo” mua một lượng lớn linh kiện mỗi năm và là khách hàng quan trọng của các nhà sản xuất, thiết kế chip.

Trên thực tế, nhờ chuyên môn quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần của CEO Tim Cook, Apple mới có thể đạt doanh thu kỷ lục và không gặp phải tình trạng thiếu hụt chip trong thời gian qua.

Thế nhưng hôm 28.3, công ty dự kiến doanh thu quý hiện tại sẽ thấp hơn quý trước khoảng 3 – 4 tỉ USD vì thiếu nguồn cung chip cho iPad và Mac. Theo CNBC, chính CEO Tim Cook cũng thừa nhận Apple đang thiếu các chip “legacy node”, sử dụng phương pháp sản xuất cũ. Ông không nói rõ bộ phận nào đang thiếu hụt chip mà chỉ cho biết Apple cần mua rất nhiều chip “legacy node” để phục vụ các chức năng truyền dữ liệu đến màn hình, cung cấp năng lượng cho camera, giải mã âm thanh và quản lý pin của thiết bị.

CEO Tim Cook chia sẻ: “Phần lớn vấn đề của chúng tôi là cấp phép cho loại chip cũ. Có rất nhiều doanh nghiệp cả trong và ngoài ngành đang dùng chúng”, nhưng ông không rõ nhu cầu cụ thể của mỗi công ty như thế nào.

Apple dự đoán sẽ thiếu linh kiện vì nhu cầu khách hàng ngày càng tăng cao, thể hiện qua doanh số iPad tăng 79% và doanh số Mac tăng 70% trong quý gần đây. Tuy nhiên, vấn đề thiếu chip chủ yếu ảnh hưởng đến sản xuất iPad và Mac, còn sản phẩm chủ đạo của Apple là iPhone hầu như không hề hấn gì do có quy trình chuỗi cung ứng được thiết lập tốt.

Reuters phân tích tình hình của Apple vẫn khả quan hơn các nhà sản xuất ô tô hiện khốn đốn vì thiếu chip trong suốt nhiều tháng qua. Cũng vào hôm 28.3, Ford thông báo sẽ cắt giảm một nửa sản lượng ô tô do thiếu linh kiện, có nguy cơ đối mặt với việc ngừng sản xuất sản phẩm sinh lời nhất của công ty – chiếc bán tải Ford F-150.

Kết quả tương phản cho thấy các công ty lớn trong ngành công nghiệp điện tử đã tránh được gián đoạn sản xuất do khủng hoảng chip, trong khi đó, các hãng ô tô và nhà cung cấp của họ với dây chuyền sản xuất Just In Time (JIT) thì không kịp thích nghi.

Theo Reuters, sở dĩ bộ vi xử lý di động rơi vào tình cảnh khan hiếm như chip ô tô vì chúng được sản xuất với công nghệ tiên tiến, được các nhà sản xuất chip đầu tư mạnh tay trong những năm gần đây. Tuy nhiên, điện thoại di động cũng cần yêu một số chip công nghệ cũ hơn, và đây chính là nơi vấn đề phát sinh.
Như Apple, Samsung Electronics cũng công bố thu nhập cao trong 3 tháng đầu năm và dự báo sẽ chứng kiến doanh số smartphone giảm trong quý hiện tại do thiếu các chip công nghệ cũ, thậm chí có thể bỏ qua việc ra mắt Galaxy Note mới.

Bất kể tình hình ra sao, CFO Luca Maestri tin tưởng Apple sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong quý kết thúc tháng 6. Ông khẳng định doanh số Mac trong 3 quý vừa qua là 3 quý tốt nhất trong lịch sử sản phẩm này.