Các trader có vẻ vẫn khá “rén tay” từ sự kiện sập giá lịch sử của thị trường tiền mã hóa gần đây, nhưng dữ liệu on-chain đang cho thấy những hoạt động ngày càng nhộn nhịp trong khi thị trường tiền kiên nhẫn chờ đợi động thái lớn tiếp theo.

12345

Các trader vẫn giữ nguyên tâm lý thận trọng

Hành vi giá của Bitcoin (BTC) và thị trường tiền mã hóa nói chung vẫn khá trầm lặng trong ngày 27 tháng 5 khi các trader vẫn e ngại về những biến động trong ngắn hạn sau đợt lao dốc của thị trường tuần trước, chứng kiến ​​12 tỷ USD bị thanh lý khi BTC giảm xuống mức 30.000 USD trước khi phục hồi lên mức sát 40.000 USD.

Dữ liệu từ sàn Binance và TradingView cho thấy rằng trong khi giá Bitcoin đã cố gắng trở lại những mức cao hơn trong tuần qua, những phe mua tiếp tục đối mặt với sự kháng cự mạnh mẽ ở mỗi khi cố gắng vượt qua mức 40.000 USD – một ngưỡng cản tâm lý quan trọng.

Đối với nhiều trader, sự điều chỉnh gần đây có khả năng gợi nhớ về sự sụp đổ của thị trường năm 2017 và 2018 và mùa đông tiền điện tử kéo dài hai năm tiếp theo, và đây có thể là lý do tại sao phần lớn có vẻ thiếu quyết đoán vào lúc này.

Người trong ngành nói gì?

Theo David Lifchitz, đối tác quản lý và giám đốc đầu tư tại ExoAlpha, điều quan trọng là phải xem xét kỹ các sự kiện thị trường gần đây và xác định lý do chính tác động đến thị trường hiện tại.

Lifchitz chia sẻ: “Sau một đợt tăng giá gần như không bị gián đoạn từ 10.000 USD vào tháng 10 năm 2020 lên mức cao nhất mọi thời đại ở mức 65.000 USD vào giữa tháng 4 năm 2021, Bitcoin nói riêng và  thị trường nói chung đã chứng kiến ​​một số làn sóng chốt lời trước thời điểm “tái thiết lập vị thế của năm 2021.” – Sự kiện đã khiến ​​giá BTC giảm 54% xuống còn 30.000 USD, trong khi Ethereum (ETH) và các altcoin thậm chí còn bị ảnh hưởng nặng nề hơn.

Đặt trong bối cảnh các hợp đồng tương lai Bitcoin và Ethereum chuẩn bị đáo hạn, Lifchitz tin rằng những nhà đầu tư nắm vị thế đang đứng trước “bất kỳ động thái có ý nghĩa nào trong thời gian rất ngắn”. Ông cũng cho rằng sẽ “khó để thuyết phục các nhà đầu tư bị cháy tài khoản quay lại cuộc chơi trong thời gian gần” do thiếu chất xúc tác tăng giá và lời nhắc gần đây rằng “giá không phải lúc nào cũng tăng”.

Theo Lifchitz, việc điều chỉnh đã thành công trong việc “giảm đáng kể lượng giao dịch đòn bẩy trên thị trường”, có thể được coi là một sự phát triển lành mạnh trong dài hạn, vì nó sẽ giúp đợt tăng trưởng tiếp theo được “xây dựng trên một nền tảng ổn định hơn.”

Còn những chỉ báo tăng giá?

Trong khi các trader bình thường đang ở trạng thái đình trệ và chờ đợi động thái thị trường lớn tiếp theo để báo hiệu những gì BTC có thể làm tiếp theo, dữ liệu trên chuỗi cho thấy động thái tăng giá từ những “cá voi” Bitcoin đã mua thêm 3 tỷ USD sau đợt giảm giá gần nhất.

Theo Micah Spruill, đối tác quản lý và giám đốc đầu tư tại S2F Capital, hầu hết lượng Bitcoin được bán ra trong 1 tuần vừa qua “là từ những người mới tham gia thị trường”, những người đã “bán thua lỗ và dường như đã kiệt sức tại điểm này.”

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, Spruill đã chỉ ra khối lượng chuyển ròng BTC, điều này cho thấy rằng sau đợt suy thoái từ ngày 17 đến ngày 20 tháng 5, “Một lượng lớn USDC và USDT đã được gửi đến các sàn giao dịch (để mua BTC, ETH, v.v.) và kéo chúng vào kho lưu trữ lâu dài. “

Cùng trong báo cáo thị trường mới nhất, ông Philip Gradwell, trưởng nhóm phân tích của Chainalysis, khẳng định các “cá voi Bitcoin” đã mua thêm 77.000 BTC trong tuần trước, với tổng giá trị hơn 3 tỷ USD. Kết luận này được Chainalysis đưa ra sau khi theo dõi dữ liệu trên blockchain của Bitcoin.

Nhìn chung, các chuyên gia vẫn nhìn nhận đây là một động thái tích cực đối với BTC trong tương lai, mặc dù thời điểm còn có vấn đề do nhiều yếu tố.