TESLA “TỰ KIỂM ĐỊNH TÌNH HÌNH THANH KHOẢN THỊ TRƯỜNG”, BÁN 272 TRIỆU USD BITCOIN

Tesla đã đưa ra báo cáo về việc bán 272 triệu USD Bitcoin dự trữ của họ, và đó là một tín hiệu tốt.

1235

Những điểm chính:

  • Doanh thu của Tesla cho thấy Bitcoin có thể hoạt động như một giải pháp thanh khoản nhằm tạo thu nhập từ việc dự trữ tiền mặt.
  • Giám đốc tài chính của Tesla chia sẻ thêm: “Bitcoin được minh chứng là một quyết định đúng đắn và là một kênh tốt để chúng tôi đầu tư tiền mặt – khoản tiền vốn không để sử dụng hàng ngày”.
  • Việc Tesla dễ dàng rời khỏi cuộc chơi đã cho các công ty lớn khác thấy rằng Bitcoin có thể là một khoản đầu tư vững chắc – ngay cả với các danh mục đầu tư lớn nhất.

Báo cáo thu nhập quý I năm 2021 của Tesla cho thấy công ty đã bán một phần Bitcoin dự trữ của mình vào cuối tháng 3.

Trong khi cả thị trường đang hoảng sợ về việc một trong những “ông lớn” Bitcoin quyết định bán tài sản kỹ thuật số của mình, điều này lại có thể mở ra những cơ hội cho các khoản đầu tư của các tổ chức trong tương lai.

Tesla đánh giá tính thanh khoản của đồng Bitcoin

Khi Tesla sử dụng đồng Bitcoin để thay cho tiền mặt dự trữ trong bảng cân đối kế toán của hãng vào đầu năm 2021, Bitcoin đã ghi nhận phiên tăng giá lớn nhất từ ​​trước đến nay.

Tuy nhiên, theo báo cáo tài chính Quý I/2021, việc công ty đã bán 272 triệu USD khoản đầu tư Bitcoin đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường.

Giám đốc điều hành của công ty, Elon Musk, đã nhanh chóng phản hồi những lo ngại này. Khi nhà đầu tư nổi tiếng Dave Portnoy đặt nghi vấn về động thái của Tesla và cáo buộc Musk bơm và bán phá giá đồng tiền điện tử số 1 thế giới, ông đã tuyên bố:

“Tôi không hề bán số Bitcoin mà mình đang sở hữu. Tesla chỉ bán 10% của khoản đầu tư này nhằm chứng minh rằng Bitcoin có đủ tính thanh khoản để thay thế cho tiền mặt trên bảng cân đối kế toán.”

Trong bối cảnh này, Tesla đã chỉ ra rằng việc đầu tư vào Bitcoin bằng tiền nhàn rỗi của công ty là an toàn. Nếu tài sản gặp sự cố khi Tesla quyết định bán khoản đầu tư của mình, thì đây sẽ là một tín hiệu rõ ràng cho thấy thị trường không đủ mạnh để hỗ trợ các khoản đầu tư của tổ chức.

Đây sẽ là một điểm quan trọng mà các công ty lớn cần phải cân nhắc nếu muốn đầu tư vào Bitcoin, vì vị thế tiền mặt mà họ cần có thể là rất lớn. Nếu thị trường không đủ tính thanh khoản, các công ty rất có thể phải đối mặt với tình trạng trượt giá mạnh khi mua hoặc bán Bitcoin.

Tình trạng trượt giá xảy ra khi xuất hiện một giao dịch duy nhất làm mức giá thực tế tụt xuống thấp hơn đáng kể so với giá dự kiến mà các nhà đầu tư yêu cầu khi đặt lệnh. Nếu có đủ số lượng người mua và người bán tiềm năng với vị thế lớn, thì chẳng có giao dịch mua bán nào – thậm chí với giá trị lớn tới 272 triệu USD – có khả năng làm suy chuyển cả thị trường.

Tesla đã không những có thể tự kiểm định những hạn chế tiềm ẩn trong chiến lược Bitcoin táo bạo của họ, mà còn phát sinh lợi nhuận khi giao dịch thành công. Tuy nhiên, câu hỏi liệu rằng một hãng sản xuất ô tô có nên nhận thêm vai trò là một bàn giao dịch đã làm dấy lên một số chỉ trích và bình luận nhất định.