Vào năm 2010, có nhiều tin đồn cho biết Apple sẽ tung ra một chiếc iPhone nhỏ gọn được mệnh danh iPhone nano. Mặc dù điều này không xảy ra nhưng ít nhất một báo cáo mới cho thấy Apple thực sự tính đến nó.

Chiếc iPhone nano mà Steve Jobs nghĩ đến dựa vào iPhone 3GS? /// Ảnh: Reuters
Chiếc iPhone nano mà Steve Jobs nghĩ đến dựa vào iPhone 3GS?

Theo GizChina, một email đến từ cố CEO Apple Steve Jobs xuất hiện trong cuộc chiến pháp lý đang diễn ra giữa Epic Games và Apple đã được đăng tải, cho thấy Apple có kế hoạch nội bộ về việc phát triển iPhone nano.

Email được Steve Jobs gửi cho các giám đốc điều hành khác vào tháng 10.2010, cung cấp một vài kế hoạch kinh doanh khác nhau của Apple trong năm 2011. Trong email, ông Jobs muốn Apple tìm ra những điểm bán hàng tốt nhất và “thánh chiến với Google”.

Trong email, chúng ta cũng có thể thấy một phần có nhãn “iPhone – Joz & Bob”. Nó đề cập đến hai giám đốc điều hành của Apple Greg Joswiak và Bob Mansfield. Ông Jobs nói Apple nên phát hành phiên bản “Plus” của iPhone 4. Sản phẩm phải đi kèm với ăng-ten cải tiến, cải thiện hiệu suất, camera và phần mềm. Được biết, phiên bản tiếp theo của iPhone 4 là iPhone 4S thực sự đi kèm với những cải tiến đã đề cập. Kết quả là nó đã trở thành một trong những chiếc iPhone bán chạy nhất trong lịch sử của công ty.

Nhưng phần thú vị nhất trong email đó là ở dưới cùng, nơi Steve Jobs nói về “kế hoạch iPhone nano”. Mục tiêu chính của chiếc điện thoại này chính là giá rẻ. Email chỉ là một chương trình cho cuộc họp chiến lược nên nó không tiết lộ nhiều về thiết bị. Ngoài mục tiêu giá rẻ hơn, email cũng đề cập đến “Jony” trong kế hoạch dành cho iPhone nano, có lẽ ám chỉ đến cựu giám đốc thiết kế của Apple, Jony Ive.

Steve Jobs từng lên kế hoạch tạo ra iPhone nano - ảnh 1

Một phần gạch đầu dòng phụ cũng cho thấy Apple có kế hoạch tạo ra “mẫu iPhone giá rẻ dựa trên iPod touch để thay thế iPhone 3GS”. Không rõ điều này đề cập đến iPhone nano hay một thiết bị hoàn toàn khác.

Apple sau đó bắt đầu sản xuất những chiếc iPhone có kích thước khác nhau từ năm 2014. Vào thời điểm đó, Apple đã giới thiệu iPhone 6 Plus cùng với phiên bản thường. Đây cũng là lần đầu tiên Apple thêm hậu tố Plus vào cách đặt tên iPhone của mình. Kể từ đó, Apple đã thay đổi mạnh mẽ chiến lược iPhone với nhiều kích cỡ hơn nhằm hướng mục tiêu đến nhiều nhóm khách hàng khác nhau và tạo ra nhiều doanh số hơn.