Nhà sáng lập kiêm CEO Twitter, công ty khởi nghiệp thanh toán Square, ông Jack Dorsey, đã kiếm được 2,72 tỷ USD doanh thu từ bitcoin trong quý 2 năm nay.

Square chuẩn bị mở rộng Cash App với giá 29 tỷ USD, tiếp cận thêm 16 triệu khách hàng

Trong lá thư cổ đông được công bố vào cuối Chủ nhật, Giờ miền Đông, Square cho biết Cash App của họ đã tạo ra “2,72 tỷ USD doanh thu bitcoin và 55 triệu USD lợi nhuận gộp từ bitcoin trong quý 2, mỗi thứ tăng khoảng 3 lần so với năm ngoái.”

Nhưng doanh thu bitcoin đã giảm theo quý, Square cho biết, điều này “được thúc đẩy chủ yếu bởi sự ổn định tương đối của giá bitcoin, điều này đã ảnh hưởng đến hoạt động giao dịch so với các quý trước.” Trong quý 1 năm nay, Cash App đã kiếm được 75 triệu USD lợi nhuận gộp từ Bitcoin trên 3,51 tỷ USD doanh thu từ bitcoin.

Điều đó nói rằng, Cash App đang sẵn sàng mở rộng cơ sở người dùng của mình thông qua thương vụ mua lại trị giá 29 tỷ USD của Square đối với một công ty thanh toán Australia Afterpay, được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Australia.

Trong một thông báo riêng biệt được phát hành vào Chủ nhật, Square cho biết việc mua lại sẽ cho phép cả hai công ty cung cấp các sản phẩm tài chính của họ cho nhiều khách hàng hơn. Giao dịch dự kiến ​​sẽ kết thúc vào Q1 2022.

Afterpay là nền tảng thanh toán cho phép người dùng nhận sản phẩm trước và thanh toán sau nhiều đợt mà không phải trả lãi nếu thanh toán đúng hạn. Nền tảng tuyên bố có 16,2 triệu người dùng tính đến ngày 30/06. Square cho biết trong thông báo:

“Người tiêu dùng sau khi thanh toán sẽ nhận được các lợi ích từ các công cụ tài chính của Cash App, bao gồm chuyển tiền, mua cổ phiếu và Bitcoin, Cash Boost, v.v.”

Square cho biết họ cũng ghi nhận khoản lỗ do suy giảm bitcoin trị giá 45 triệu USD đối với khoản đầu tư bitcoin của mình trong quý 2. Nhưng giá trị hợp lý của tổng khoản đầu tư vào bitcoin kể từ Q4 năm ngoái là 281 triệu USD tính đến ngày 30/06, cao hơn “127 triệu USD so với giá trị thực của khoản đầu tư“.

Nhìn chung, không bao gồm doanh thu từ bitcoin, Square đã mang về 1,96 tỷ USD trong tổng doanh thu ròng trong quý 2.

Doanh thu bitcoin của Cash App thể hiện tổng số lượng bitcoin bán được cho khách hàng với chi phí là tổng số bitcoin mà ứng dụng đã mua. Cash App kiếm lợi nhuận bằng cách tính phí chênh lệch.

Đầu tháng trước, Square cho biết họ cũng cam kết tạo ví phần cứng bitcoin để “làm cho việc lưu ký bitcoin trở nên phổ biến hơn.”