Không hài lòng với việc Apple bán iPhone không có bộ sạc, một nhóm sinh viên Trung Quốc đã kiện Apple và muốn công ty cung cấp bộ sạc 16 USD vì vi phạm hợp đồng, đồng thời bồi thường các khoản phí pháp lý.

Theo Neowin, các sinh viên đang cố gắng đòi tiền bồi thường từ Apple do cáp USB-C to Lightning đi kèm với iPhone 12 không tương thích với các bộ sạc khác trên thị trường, do họ không thể sạc pin cho iPhone mới như quảng cáo trên trang web của Apple.

Sinh viên kiện Apple vì không kèm bộ sạc khi bán iPhone  - ảnh 1

Các sinh viên tin rằng Apple đã loại bỏ bộ sạc miễn phí là một cách bán hàng gian dối, không phải vì lý do môi trường như những gì công ty mô tả mà để lôi kéo mọi người mua bộ sạc MagSafe. Cũng theo các sinh viên, sạc không dây kém hiệu quả hơn sạc có dây, do đó rõ ràng Apple không thực sự coi trọng vấn đề môi trường như những gì công ty tuyên bố.

Các sinh viên nói các nhà sản xuất điện thoại Trung Quốc hiện mang đến cho người tiêu dùng lựa chọn xem có bao gồm bộ sạc hay không, điều mà Apple không áp dụng trên sản phẩm của mình. Trong khi đó, ít nhất trên trang web Apple ở Anh, khi người dùng thêm iPhone vào giỏ hàng sẽ được cung cấp lựa chọn thêm phụ kiện, với lựa chọn sạc không dây MagSafe được hiển thị đầu tiên và cuối trang là adapter USB-C cắm vào tường.

Mặc dù hiện nay ngày càng có nhiều hãng điện thoại loại bỏ bộ sạc khỏi hộp đựng sản phẩm nhưng đối với hầu hết mọi người, điều này hoàn toàn ổn khi những bộ sạc tương thích từ những lần mua trước đó vẫn còn, từ đó sự lãng phí sẽ giảm đi. Nhưng với trường hợp của Apple lại khác khi công ty sử dụng bộ sạc Lightning.

Nếu Apple muốn giảm lãng phí hơn nữa, họ có thể bỏ cáp USB-C to Lightning và thay đổi đầu nối iPhone thành USB-C – tiêu chuẩn mà Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực không ngừng để buộc tất cả nhà sản xuất điện thoại sử dụng thay vì các tiêu chuẩn của riêng họ.