Đề xuất sớm ưu tiên tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho giáo viên, thúc đẩy tiêm vắc xin cho học sinh theo độ tuổi là một trong những kế hoạch của Sở GD- ĐT TP.HCM sau 15.9 để chuẩn bị việc học sinh đi học lại.

Học sinh TP.HCM học trực tuyến trong thời gian ngừng đến trường /// Bảo Châu
Học sinh TP.HCM học trực tuyến trong thời gian ngừng đến trường

Ngày 10.9, khi trình phương án mở cửa trường học trở lại tại các địa phương được xác định an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19, Sở GD- ĐT TP.HCM đã có những đề xuất với UBND TP và các sở ban ngành thực hiện công tác phối hợp trong thời gian sau 15.9, chuẩn bị cho học sinh đi học lại.

Theo đó, Sở GD-ĐT sẽ phối hợp với Sở Y tế xây dựng phương án an toàn, phòng Covid-19 trong trường học, ưu tiên tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho giáo viên trong thời gian sau ngày 15.9 để đảm bảo nguồn nhân lực của ngành giáo dục khi tình hình bình thường trở lại. Sớm thúc đẩy việc tiêm vắc xin cho học sinh theo độ tuổi quy định.

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT phối hợp với Sở Tài chính rà soát tham mưu chính sách hỗ trợ giáo viên, học sinh khó khăn, hỗ trợ các cơ sở giáo dục ngoài công lập, nhất là giáo dục mầm non. Ưu tiên bố trí kinh phí sửa chữa trường lớp để tận dụng tối đa khoảng thời gian vàng học trực tiếp.

Để nhanh chóng hoàn thành sửa chữa cơ sở vật chất nhà trường sau khi được trưng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, Sở GD- ĐT đã đề xuất với UBND TP giao Ban Quản lý  xây dựng các công trình địa phương chủ trì thực hiện và có cơ chế phê duyệt, cấp kinh phí nhanh.

Các trường hiện gặp nhiều khó khăn về kinh phí hoạt động để triển khai các biện pháp phòng chống dịch, bổ sung giáo viên, mua sắm sữa chữa… Bên cạnh đó, giáo viên vừa dạy trực tiếp vừa tổ chức dạy trên môi trường internet vừa tham gia công tác phòng, chống dịch… nên khối lượng công việc rất lớn. Vì vậy Sở đề xuất có phương án cấp bổ sung kinh phí sớm cho các trường.

Được biết, chuẩn bị cho kế hoạch học sinh đi học lại sau 15.9, ngày 9.9, Sở GD- ĐT đã trình với UBND TP phương án khi TP.Thủ Đức và các quận, huyện được xác định an toàn trong phòng, chống dịch theo các tiêu chí chung của TP thì các quận, huyện xây dựng kế hoạch mở cửa trường học. Trong đó cần thỏa mãn các yêu cầu như giáo viên phải được tiêm 2 mũi vắc xin trước ngày đến trường ít nhất 2 tuần. Chỉ tổ chức học trực tiếp cho học sinh trong địa phương và trên tinh thần tự nguyện. Bên cạnh đó vẫn tổ chức dạy học trực tuyến, trên truyền hình… để đáp ứng yêu cầu của học sinh không thể học trực tiếp.