Tuần trước, cựu nhân viên Frances Haugen tiết lộ CEO Mark Zuckerberg nắm giữ hơn 55% quyền biểu quyết trong công ty.

Bà cho rằng vai trò của Mark Zuckerberg rất lạ thường trong ngành công nghệ, không có công ty nào quyền lực tương đương Facebook mà phải chịu sự kiểm soát đơn phương như vậy. Bà kết luận: “Hiện tại không ai có thể bắt Mark Zuckerberg chịu trách nhiệm, ngoại trừ chính ông ấy”.

Quyền lực khổng lồ của Mark Zuckerberg đẩy Facebook vào ngõ cụt - ảnh 1

Theo Business Insider, Mark Zuckerberg là nhân vật chủ chốt của Facebook, là tiếng nói cuối cùng đưa ra mọi quyết định quan trọng cho cả doanh nghiệp. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia lo ngại việc Zuckerberg kiểm soát ba mạng xã hội quan trọng Facebook, Instagram, WhatsApp sẽ có tác động tiêu cực đến cuộc sống của hàng triệu người khác.

“Không có gì quá đáng khi nói Mark Zuckerberg là người quyền lực nhất đang bước đi trên mặt đất, và tôi nghĩ loại quyền lực do một người nắm giữ không phải ý hay”, Whitney Tilson – CEO của Empire Financial Research nhận định.

Trường hợp người sáng lập nắm phần lớn quyền kiểm soát công ty không phải là hiếm, đặc biệt trong giới công nghệ. Hai người sáng lập Sergey Brin và Larry Page của Google dù đã rời ghế CEO vào năm 2019 nhưng vẫn nằm trong hội đồng quản trị, giữ phần lớn quyền biểu quyết.

Theo ý kiến của Chris Haynes – phó giáo sư về các vấn đề quốc tế và khoa học chính trị tại Đại học New Haven (Mỹ), trao quyền kiểm soát cho người duy nhất có lợi thế là giúp công ty phát triển nhanh hơn, không cần phải thông qua ý kiến của nhiều thành viên trong hội đồng quản trị để đưa ra quyết định,

Những người ủng hộ cơ chế này biện minh rằng các lãnh đạo có thể tập trung vào thành công dài hạn, không bị phân tâm bởi những áp lực ngắn hạn.

Nhưng giống như con dao hai lưỡi, quyền lực tập trung vào một người sẽ khiến công ty chậm lại ở một thời điểm nào đó. Những nhà đầu tư xem Mark Zuckerberg như “rủi ro tiềm ẩn”, có thể đơn phương đưa ra các quyết định gây hại cho tài sản của họ.

Quyền lực khổng lồ của Mark Zuckerberg đẩy Facebook vào ngõ cụt - ảnh 2

“Bạn đang thấy điều đó qua trường hợp của Facebook”, Haynes nhận định.Dù thoát khỏi những lo ngại trước mắt, các công ty với quyền lực tập trung sẽ gây hại cho xã hội và các nhà đầu tư, thậm chí tạo ra những biến động lớn.

Joy Poole – một cựu nhân viên Facebook đang làm việc tại công ty tư vấn Emergence cho rằng các nhà lập pháp nên quy định số cổ phần biểu quyết mà CEO có thể nắm giữ trong công ty.

Thế nhưng, vấn đề sẽ không được giải quyết ngay cả khi Mark Zuckerberg nắm giữ dưới 49% quyền kiểm soát.

Theo Whitney Tilson, cách tốt nhất là Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) vào cuộc, điều tra những cáo buộc xung quanh chuyện Facebook lừa đảo nhà đầu tư bằng cách không tiết lộ nghiên cứu về tác hại tiêu cực của mạng xã hội đối với trẻ em, thì may ra SEC có thể yêu cầu Zuckerberg từ chức.

CEO Empire Financial Research giải thích: “Tôi nghĩ đây là cách cuối cùng để vượt qua cổ phần quyền biểu quyết của ông ấy”. Nhưng ngay cả ý tưởng này cũng khó có khả năng thành hiện thực.