Trong ngày đầu tiên giao dịch, quỹ ETF Bitcoin của ProShares đã cán mốc giá trị 1 tỷ USD khối lượng mua bán, thúc đẩy giá BTC áp sát mức đỉnh ATH ở 64.854 USD.

*Bài viết đã được cập nhật vào tối ngày 20/10.

Như đã được Coin68 đưa tin, vào 08:30 PM ngày 19/10 (giờ Việt Nam), quỹ ETF Bitcoin của ProShares (mã là BITO) đã trở thành ETF Bitcoin đầu tiên tại Mỹ được niêm yết trên Sàn chứng khoán New York. Tính đến thời điểm kết thúc phiên giao dịch vào khoảng 3:30 AM ngày 20/10, tổng cộng đã có hơn 24,1 triệu cổ phiếu BITO được mua bán, trị giá hơn 1 tỷ USD tính theo giá đóng cửa. Giá BITO vào lúc đóng cửa là 41,94 USD, tăng 4,9% so với giá mở cửa là 40 USD.

Thành tích này đã giúp BITO trở thành một trong những ETF có ngày giao dịch đầu tiên thành công nhất của thị trường chứng khoán Mỹ, vượt kỳ vọng của nhiều chuyên gia phân tích. Chiến lược gia chuyên về ETF của Bloomberg Eric Balchunas nhận xét:

“BITO sẽ cán mốc 1 tỷ USD khối lượng giao dịch trong hôm nay (trên bảng thống kê của tôi đang là 993 triệu USD nhưng chưa đóng cửa phiên giao dịch). Đây rất có thể sẽ là ETF có khối lượng giao dịch “tự nhiên” trong ngày đầu tiên lớn nhất lịch sử. Khối lượng giao dịch Ngày 1 của nó còn cao hơn đến 99,5% các ETF khác (trong đó bao gồm những cái tên lớn như DIA, ARKK, SLV). Nó đã vượt mọi dự đoán của chúng tôi.”

Ông James Seyffart, một nhà phân tích ETF khác của Bloomberg, nói rằng ETF Bitcoin của ProShares đã “hủy diệt tất cả trên đường đi của nó”. Vị chuyên gia trước đó cho rằng khối lượng giao dịch ngày đầu tiên của BITO chỉ có thể đạt 400 triệu USD, song con số thực tế lại nhiều hơn gấp đôi.

Ngoài ra, ông Seyffart còn quan sát thấy hai điểm đặc biệt khác. Đầu tiên là việc không có các lệnh với kích thước giao dịch lớn, cho thấy biến động trong ngày đầu tiên của BITO là của các nhà đầu tư nhỏ lẻ, thay vì các tổ chức lớn. Thứ hai, giá BITO chỉ biến động trong khung từ 40,2 USD cho đến 42,1 USD, theo sát biến động giá hợp đồng tương lai BTC và Bitcoin trên thị trường spot. Đây là một tín hiệu khả quan, xoa dịu phần nào những lo ngại rằng vì ETF Bitcoin của ProShares được dựa trên hợp đồng tương lai Bitcoin thay vì BTC vật lý, do đó giá cổ phiếu có thể sẽ có chênh lệch so với thực tế.

Bitcoin đã phản ứng vô cùng tích cực trước thông tin ETF Bitcoin đầu tiên tại Mỹ có ngày ra mắt thành công. Giá BTC trong buổi sáng ngày hôm nay đã lần đầu tiên kể từ tháng 05/2021 vượt mốc 64.000 USD và tạm thời lập đỉnh tại 64.486 USD trên sàn Binance – chỉ còn cách mức đỉnh ATH 64.854 USD của ngày 14/04 khoảng 400 USD nữa thôi.

Nhiều chuyên gia phân tích tài chính đã đưa ra nhận định BTC có thể đạt đến mức giá 6 chữ số nhờ động từ các quỹ ETF Bitcoin.

Bên cạnh quỹ ETF Bitcoin của ProShares, từ nay đến tháng 12 sẽ còn đến 8 đề xuất ETF Bitcoin khác đang trong quá trình chờ SEC xét duyệt. Trong đó, quỹ ETF Bitcoin của Valkyrie là có khả năng được chấp thuận cao nhất, khi đã rò rỉ các tài liệu cho thấy quỹ này sắp được niêm yết trên sàn Nasdaq.

Cập nhật:

Tối ngày 20/10, giá Bitcoin đã hoàn tất đợt tăng cuối cùng để lập đỉnh ATH mới ở mức 66.100 USD. Động lực tăng giá chủ yếu vẫn đến từ những thông tin tích cực xoay quanh ETF Bitcoin.

Với mức giá ATH mới, Bitcoin đã tăng đến 97,3% so với thời điểm đầu năm 2021.