Tai nghe Bluetooth, đặc biệt là tai nghe nhét tai cỡ nhỏ, vẫn thiếu một số hiệu suất âm thanh chất lượng mà tai nghe có dây mang lại, tuy nhiên Snapdragon Sound thế hệ mới của Qualcomm có thể giải quyết hạn chế này.

Snapdragon Sound giúp nâng tầm trải nghiệm âm thanh không dây /// Qualcomm
Snapdragon Sound giúp nâng tầm trải nghiệm âm thanh không dây

Theo SlashGear, không lâu sau khi Apple khắc phục hạn chế âm thanh không dây với việc hỗ trợ âm thanh lossless trong Apple Music, đến phiên Qualcomm cũng đang làm điều tương tự đối với người dùng nói chung nhờ tính năng aptX Lossless mới sắp ra mắt trên smartphone và phụ kiện âm thanh đạt chứng nhận Snapdragon Sound.

Âm thanh lossless, đôi khi được gọi là âm thanh chất lượng CD, yêu cầu nhiều dữ liệu và băng thông hơn để hỗ trợ với tốc độ 16 bit 44,1 kHz. Đó là chất lượng mà tai nghe cáp có thể đáp ứng, tuy nhiên điều này lại là khó khăn với Bluetooth ở một số khía cạnh mà tính năng aptX Lossless của Qualcomm có thể giải quyết.

Hiện là một phần của chứng nhận Snapdragon Sound, aptX Lossless được xây dựng dựa trên codec aptX Adaptive đã giới thiệu hơn 3 năm trước. Để đạt được thành tích này, nó sử dụng Bluetooth High Speed Link của Qualcomm để đáp ứng nhu cầu về tốc độ truyền dữ liệu nhanh, rộng và ổn định hơn. Khi ngày càng có nhiều dịch vụ phát nhạc trực tuyến sử dụng âm thanh lossless, aptX Lossless hứa hẹn sẽ bắt kịp thời đại và cho phép người dùng tận hưởng trải nghiệm âm thanh chất lượng cao mà các dịch vụ này mang lại.

Ngoại trừ những người nghe sành điệu nhất có thể thực sự nhận ra sự cải thiện chất lượng giữa âm thanh lossy và lossless thông qua Bluetooth, điều mà đa số người dùng đánh giá cao hơn là độ ổn định kết nối được cải thiện mà aptX Lossless cũng mang lại. Bởi lẽ việc phát trực tuyến âm thanh chất lượng cao sẽ trở nên vô nghĩa nếu điện thoại và tai nghe liên tục bị ngắt kết nối.

Tuy nhiên, hỗ trợ aptX Lossless của Snapdragon Sound không diễn ra một cách đơn giản. Để trải nghiệm âm thanh chất lượng này, người dùng sẽ cần các thiết bị được chứng nhận ở cả hai đầu dây, với danh sách này vẫn đang còn hơi mơ hồ và có thể mất một thời gian trước khi aptX lossless thực sự trở thành một tính năng tiêu chuẩn trên thị trường di động.