Qualcomm đang tăng cường đầu tư vào bộ xử lý PC với việc công bố kế hoạch cho một SoC dựa trên kiến trúc ARM, được thiết kế để “thiết lập tiêu chuẩn hiệu suất cho máy tính Windows”.

Theo Theverge, mục tiêu của Qualcomm với chip mới chính là đối đầu với M-series của Apple Silicon trang bị trên các máy Mac. Thông tin về kế hoạch này được Giám đốc công nghệ Qualcomm James Thompson công bố tại sự kiện nhà đầu tư năm 2021 của công ty. Hãng có kế hoạch cung cấp mẫu cho các khách hàng trong khoảng 9 tháng trước khi ra mắt chúng chính thức dự kiến vào năm 2023.

Qualcomm lên kế hoạch sản xuất chip đối đầu Apple Silicon M series - ảnh 1

Chip mới của Qualcomm sẽ được thiết kế bởi nhóm Nuvia mà Qualcomm đã mua vào đầu năm nay trong một thương vụ mua lại khổng lồ trị giá 1,4 tỉ USD. Đáng chú ý, Nuvia được thành lập vào năm 2019 bởi bộ ba cựu nhân viên Apple – những người trước đây làm việc trên chip A-series của công ty.

Qualcomm cũng đang đưa ra những lời hứa đầy hấp dẫn cho chip mới. Ngoài việc cung cấp sự cạnh tranh cho các chip M-series từ Apple Silicon, chip cũng hướng đến mục tiêu dẫn đầu về “hiệu suất bền vững và thời lượng pin”. Ngoài ra, Qualcomm hứa rằng họ cũng sẽ mở rộng quy mô GPU Adreno của mình nhằm mục tiêu cung cấp khả năng chơi game đẳng cấp cho các sản phẩm PC trong tương lai.

Được biết, Qualcomm từng cố gắng thâm nhập vào chip PC với các sản phẩm thuộc dòng chip Snapdragon 8cx cũng như xây dựng mối quan hệ với Microsoft trên các chip SQ1 và SQ2 trên dòng Surface X. Tuy nhiên, khi chip dựa trên Arm của Apple đang mang đến trải nghiệm cách mạng về năng lượng và thời lượng pin mới đây thì những nỗ lực đối với chip cho PC của Qualcomm vẫn được xem là quá mờ nhạt.