113

Trong suốt năm 2021 thì cơn sốt đào tiền mã hoá vẫn chưa bao giờ ngừng Hot, điều này khiến tình trạng khan hiếm GPU ngày càng trầm trọng hơn khi ngày đào coin cần những chiếc GPU mạnh mẽ để giúp họ có thể tính toán đào coin nhanh hơn. Tuy nhiên một loại tiền ảo mới nổi có thể khiến thị trường thiết bị lưu trữ lâm vào khủng hoảng khan hiếm như GPU đã bất ngờ xuất hiện. Khi các “nông dân” Trung Quốc đang kéo nhau ồ ạt đi mua các loại ổ cứng lưu trữ khác nhau để đào một loại tiền ảo mới nổi có tên là Chia.

Được tạo ra bởi Bram Cohen, người phát minh ra BitTorrent, blockchain Chia sử dụng mô hình thuật toán “proof of space and time” thay vì “‘proof of work” (Bitcoin) hoặc “proof of stake” (Etherium 2.0). Về cơ bản, dung lượng ổ cứng càng lớn cho phép các thợ đào khai thác và kiếm tiền ảo Chia bằng cách tận dụng không gian trống trên các thiết bị lưu trữ chính như ổ HDD hoặc SSD để đào.

Mặc dù đồng tiền ảo mới này vẫn chưa được coi là trở thành giao dịch tiền ảo, chưa được chấp nhận ở bất cứ đâu nhưng giới thợ đào tại Trung Quốc đã thấy được tiềm năng cực lớn của đồng tiền ảo này. Theo ghi nhận của trang công nghệ HKEPC có trụ sở tại Hồng Kông báo cáo (thông qua Tom’s Hardware), rất nhiều thợ đào Trung Quốc đổ xô đi mua các loại ổ cứng khác nhau từ HDD cho đến SSD với dung lượng từ khoảng 4TB đến 18TB khiến giá ổ cứng trên toàn thế giới tăng. Do đó, nhiều dự báo của các chuyên gia cho rằng ngoài việc thiếu hụt GPU, CPU và chip nhớ, thế giới sẽ phải đối mặt thêm với tình trạng thiếu hụt ổ cứng trong tương lai gần với chi phí của mỗi chiếc ổ cứng sẽ tăng giá khoảng từ $26 đến $77.

12

Điều thú vị là, việc đào Chia yêu cầu thiết bị lưu trữ phải trống một lượng lớn dung lượng, do phần mềm khai thác đồng coin này chạy rất nhiều lệnh đọc / ghi dữ liệu. Điều đó rất phù hợp với các ổ cứng ở doanh nghiệp với độ bền cao và chạy được rất nhiều lệnh đọc / ghi dữ liệu, nhưng điều này không loại trừ việc ổ cứng HDD và SSD thông thường của người tiêu dùng trở thành công cụ để “nông dân” đào coin. Jiahe Jinwei, nhà sản xuất bộ nhớ lớn thứ tư của Trung Quốc, nói với MyDrivers ( Trung Quốc ) rằng họ đã bán hết tất cả các ổ SSD NVMe 1TB và 2TB mang nhãn hiệu Gloway và Asgard của mình, và hiện đang xem xét việc tăng cường sản xuất và phát triển một SSD dành riêng cho tiền điện tử khai thác tiền ảo Chia.