Tình trạng lạm dụng kháng sinh và những dòng thuốc tương tự trong giai đoạn dịch Covid-19 đang góp phần cho phép vi khuẩn phát triển năng lực kháng thuốc, gây lờn thuốc và dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

PAHO cảnh báo nguy cơ do lạm dụng kháng sinh trong điều trị Covid-19  - ảnh 1

Hôm 17.11, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) cảnh báo một số nước như Argentina, Uruguay, Ecuador, Guatemala và Paraguay đang ghi nhận số trường hợp kháng thuốc kháng sinh tăng mạnh, và nhiều khả năng góp phần làm tăng tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân Covid-19 nhập viện.

“Chúng tôi chứng kiến việc sử dụng thuốc kháng sinh đang tăng với tốc độ chưa từng có, và hậu quả nghiêm trọng đang chực chờ”, Reuters dẫn lời Giám đốc PAHO Carissa Etienne.

Bà cảnh báo các nước đối mặt nguy cơ mất dần những dòng “vũ khí” dùng trong điều trị các ca viêm nhiễm thông thường.

Tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh đang diễn ra bên ngoài các bệnh viện.

Quan chức PAHO cũng cung cấp dữ liệu từ các bệnh viện trong khu vực cho thấy 90% đến 100% số ca nhập viện điều trị Covid-19 đều được kê đơn thuốc kháng sinh, trong khi chỉ có 7% số trường hợp bị nhiễm trùng thứ cấp và cần điều trị bằng những loại thuốc này.

Bà cảnh báo nếu tiếp tục tình trạng trên, nguy cơ bị lờn thuốc sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm. Theo bà, có lẽ phải mất nhiều tháng hoặc vài năm trước khi giới khoa học ghi nhận được đầy đủ tác hại của việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong giai đoạn bùng nổ dịch Covid-19.