Open interest tổng hợp đối với hợp đồng tương lai Bitcoin trên các sàn giao dịch lớn nhất thế giới đã trở lại mức cao nhất mọi thời đại trước diễn biến tăng giá gần đây của BTC.

Open interest hợp đồng tương lai Bitcoin trở lại mức cao nhất lịch sử - Lý do sự cố "hi hữu" tối qua?

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số tiền open interest cho hợp đồng tương lai Bitcoin là 27,2 tỷ USD, chỉ kém con số 27,38 tỷ USD được ghi nhận vào giữa tháng 4. Điều này xảy ra trong bối cảnh Bitcoin vừa thiết lập cột mốc ATH mới tại 67.000 USD trên sàn giao dịch Binance.

Open interest tổng hợp của Bitcoin. Nguồn: Bybit

Mối quan tâm mở trên thị trường phái sinh của Hoa Kỳ CME đã chứng kiến ​​bước nhảy vọt lớn nhất trong số các địa điểm giao dịch lớn so với kỷ lục vào giữa tháng 4 khi Bitcoin lần đầu tiên chạm mức 64.000 USD. Open interest của hợp đồng tương lai BTC trên thị trường CME hiện ở mức 5,36 tỷ USD, tăng hơn 2 tỷ đô la kể từ mức cao nhất của tháng 4 và hiện là thị trường lớn thứ hai sau Binance.

Open interest Bitcoin các sàn giao dịch hàng đầu. Nguồn: Bybit

Có lẽ vì “ngọn lửa” ETF Bitcoin chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi mới đây SEC vừa ghi nhận thêm trường hợp của quỹ Valkyrie và VanEck sẽ được giao dịch lần lượt trong khoảng 4 ngày tới, càng khiến khối lượng các nhà đầu tư kỳ vọng vào sự bứt phá của Bitcoin tăng vọt, open interest từ đó được thúc đẩy đáng kể. Tuy nhiên, cũng chính vì lý do này, hiệu ứng “hòn tuyết lăn” đã xảy ra và tạo nên một sự cố hi hữu vào ngày 21 tháng 10 với BTC và nhiều altcoin khác.

Tỷ lệ Long/Short hiện tại. Nguồn: Bybit

Điển hình là BNB đã “lao dốc” từ gần 500 USD về 400 USD chỉ trong 5 phút và phục hồi ngay lập tức sau đó.

Biểu đồ giá BNB/USD. Nguồn: TradingView

ETH cũng phải chịu kết quả tương tự sau khi phá ATH tại 4.375 USD vào ngày cùng ngày xảy ra sự cố.

Biểu đồ giá ETH/USD. Nguồn: TradingView

Xét trên phương diện tổng quan, cần phải có sự cân bằng giữa hợp đồng Long/Short trên thị trường phái sinh, động lực quan trọng giúp Bitcoin phát triển lành mạnh hơn. Bất kể ưu thế nghiêng về bên nào quá lớn tại một thời điểm nhất định, đều “bẻ gãy” phản ứng giá tức thời của BTC nhanh chóng. Dĩ nhiên, điều này sẽ tác động tiêu cực đến chặng đường tăng trưởng dài hạn của tổng thể thị trường.