Hai tổ chức đánh giá tín dụng xếp hạng uy tín hàng đầu thế giới là Moody và Fitch Ratings đã vừa ngân lên hồi chuông cảnh báo trước diễn biến tình hình El Salvador chấp nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp.

"Ông lớn" xếp hạng tín dụng Fitch Ratings lên hồi chuông cảnh báo với luật Bitcoin tại El Salvador

Sau các cuộc phản đối, kiện tụng và chỉ trích từ các tổ chức đa phương toàn cầu, các kế hoạch Bitcoin của Tổng thống Nayib Bukele hiện đang đối mặt với sự “khinh miệt” của các cơ quan tín dụng hàng đầu thế giới.

Trước những lo ngại của Moody vào đầu tháng này, Fitch Ratings hôm nay cũng cảnh báo về những hậu quả tiêu cực tiềm ẩn của việc El Salvador áp dụng Bitcoin cho các tổ chức tài chính và lĩnh vực bảo hiểm của mình.

Theo Fitch, luật Bitcoin của El Salvador về cơ bản sẽ khiến các tổ chức này có hai lựa chọn thay thế để tồn tại. Một là giữ Bitcoin của họ hoặc điều chỉnh toàn bộ cơ sở hạ tầng. Hai là bán BTC ngay khi họ nhận được.

Fitch cho biết trong trường hợp các tổ chức quyết định giữ Bitcoin cho các giao dịch hàng ngày của họ, việc tiếp xúc với biến động tín dụng sẽ làm tăng đáng kể rủi ro. Các công ty bảo hiểm nắm giữ Bitcoin trên bảng cân đối kế toán trong thời gian dài sẽ phải đối mặt với sự biến động giá của BTC, làm tăng rủi ro tài sản, vốn là một khoản tiêu cực.

Mặt khác, các tổ chức có thể áp dụng chính sách chỉ sử dụng tiền pháp định, nhưng vì El Salvador muốn bắt buộc chấp nhận Bitcoin, điều đó sẽ yêu cầu bán ngay BTC ra thị trường. Những hình thức bán này sẽ phải chịu chi phí riêng. Một công ty nhất định càng đầu tư nhiều hơn vào việc quản lý Bitcoin, thì công ty đó càng có thể đầu tư ít hơn vào các lĩnh vực chiến lược khác.

Các chi phí đó có thể bao gồm việc áp dụng các giao thức công nghệ nội bộ mới, tăng cường bảo mật và các biện pháp chống gian lận cũng như đào tạo nhân viên sẽ xử lý tiền mã hóa.

Cuối cùng, Fitch đưa ra quan điểm rằng do Bukele kiểm soát cơ quan lập pháp của quốc gia mình, điều này khiến việc luật Bitcoin được thông qua một cách tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, điều này dẫn đến một luật vội vàng không cần thiết khiến các công ty có ít thời gian để tự thích ứng với những thay đổi.