(Dân trí) – Apple đã chính thức trình làng hàng loạt sản phẩm mới nhất của mình tại sự kiện đặc biệt vừa diễn ra, bao gồm iPhone 15, đồng hồ thông minh Apple Watch và Watch Ultra thế hệ mới.

 

Những điểm mới ở iPhone 15 và các sản phẩm vừa ra mắt của Apple

 

Apple giữ nguyên kích thước màn hình và thiết kế tổng thể của bộ đôi iPhone 15 Pro (Ảnh: Apple).

 

Với những ai trông đợi về một mẫu iPhone có thiết kế hoàn toàn mới sẽ phải thất vọng, khi Apple vẫn giữ nguyên thiết kế tổng thể trên bộ đôi iPhone 15 Pro và 15 Pro Max, chỉ thay đổi đôi chút khi trang bị viền màn hình mỏng hơn và đặc biệt lớp vỏ và khung viền bằng titan, giúp giảm khối lượng của bộ đôi iPhone 15 Pro.

Apple vẫn giữ nguyên kích cỡ màn hình 6,1-inch và 6,7-inch trên bộ đôi iPhone 15 Pro và 15 Pro Max. Cả 2 sản phẩm đều được trang bị chip xử lý A17 Pro mà theo Apple là con chip cho hiệu suất xử lý nhanh nhất hiện nay trên thị trường smartphone, đủ sức thách thức các mẫu chip cao cấp dành cho máy tính.

 

Cận cảnh cổng USB-C trên iPhone 15 Pro (Ảnh: The Verge).

 

Điểm cải tiến đáng chú ý nhất trên loạt iPhone 15 nói chung đó là được trang bị cổng kết nối USB-C, thay cho cổng Lightning độc quyền của Apple.

Trong đó, iPhone 15 Pro là chiếc smartphone đầu tiên được trang bị cổng kết nối với tốc độ truyền dữ liệu lên đến 10Gbps, giúp truyền dữ liệu dung lượng lớn từ điện thoại lên máy tính và ngược lại một cách dễ dàng.

Một cải tiến đáng chú ý khác trên bộ đôi iPhone 15 Pro đó là cần gạt chuyển chế độ rung đã được thay thế bằng nút bấm “Action”. Người dùng có thể nhấn vào nút này để chuyển chế độ âm thanh trên smartphone, hoặc cho phép tùy chọn kích hoạt nhanh các tính năng như camera, đèn flash, ghi âm…

 

Cần gạt chuyển chế độ rung trên iPhone 15 Pro đã được chuyển sang nút bấm

 

Mặt sau của bộ đôi iPhone 15 Pro vẫn là cụm 3 camera, trong đó camera chính vẫn giữ nguyên độ phân giải 48 megapixel, nhưng kích thước cảm biến lớn hơn giúp chụp ảnh tốt hơn trong điều kiện thiếu sáng.

Đi kèm với đó là 2 camera độ phân giải 12 megapixel, bao gồm camera tele và camera góc siêu rộng. Đáng chú ý, lần đầu tiên Apple đã trang bị camera ống kính tiềm vọng trên sản phẩm của mình, cho phép iPhone 15 Pro có khả năng zoom quang học 5x.

iPhone 15 Pro hỗ trợ quay video chuẩn 4K, cho phép xuất file trực tiếp ra ổ cứng bên ngoài thông qua cổng USB-C. Apple cũng cho phép người dùng sử dụng đồng thời 2 camera trên iPhone 15 để quay video “không gian”, một dạng video 3D có thể xem trên chiếc kính thực tế ảo Vision Pro của Apple.

Người dùng có thể đặt trước iPhone 15 Pro và Pro Max ngay từ hôm nay, trước khi sản phẩm chính thức lên kệ vào ngày 22/9. iPhone 15 Pro vẫn sẽ giữ lại tùy chọn bộ nhớ 128GB, trong khi iPhone 15 Pro Max có bộ nhớ nhỏ nhất 256GB. Mức giá khởi điểm của bộ đôi sản phẩm này lần lượt 999 USD và 1.199 USD.

 

iPhone 15 và 15 Plus – Màn hình Dynamic Island, nâng cấp đáng kể camera

Bộ đôi iPhone 15 và 15 Plus vẫn giữ nguyên thiết kế tổng thể và kích thước màn hình như các phiên bản tiền nhiệm, với màn hình 6,1-inch và 6,7-inch. Tuy nhiên, Apple đã nâng cấp độ sáng của màn hình lên mức 2.000 nit, giúp hiển thị nội dung tốt hơn dưới trời nắng.

 

Bộ đôi iPhone 15 và 15 Plus đã được trang bị màn hình Dynamic Island, camera chính nâng cấp lên 48 megapixel (Ảnh: Apple).

 

Sự thay đổi đáng chú ý nhất trên bộ đôi iPhone mới này đó là được trang bị màn hình khuyết Dynamic Island, tương tự như trên phiên bản Pro. Điều này đồng nghĩa với việc Apple đã chính thức khai tử kiểu thiết kế màn hình “tai thỏ” trên các mẫu iPhone mới của hãng.

 

Dynamic Island không còn là tính năng độc quyền của loạt iPhone Pro (Ảnh: The Verge).

 

Một nâng cấp đáng giá khác trên bộ đôi iPhone 15 và 15 Plus đó là camera chính trên sản phẩm đã được nâng lên 48 megapixel, thay vì chỉ 12 megapixel như trước đây. Kèm theo đó là camera góc siêu rộng 12 megapixel.

Apple vẫn sử dụng chip A16 Bionic đời cũ, vốn trang bị trên bộ đôi iPhone 14 Pro và 14 Pro Max năm ngoái, cho iPhone 15 và 15 Plus mới ra mắt. Bộ đôi iPhone 15 này cũng được trang bị tính năng kết nối vệ tinh và phát hiện tai nạn giao thông để tự động gọi cứu hộ.

 

Cận cảnh cổng USB-C trên iPhone 15 (Ảnh: The Verge).

 

Apple cũng trang bị cổng kết nối USB-C cho iPhone 15 và 15 Plus, nhưng tốc độ truyền dữ liệu chậm hơn so với bộ đôi Pro.

Apple cho phép đặt hàng bộ đôi này từ 15/9 và bán ra vào ngày 22/9. Trong đó iPhone 15 sẽ được bán với mức giá khởi điểm 799 USD, còn iPhone 15 Plus có giá khởi điểm 899 USD. Cả 2 sản phẩm đều có tùy chọn bộ nhớ thấp nhất 128GB.

 

Apple Watch Ultra 2 – Bản nâng cấp nhỏ so với phiên bản đầu tiên

Trong một năm sau khi ra mắt thế hệ đầu tiên, Apple đã tiếp tục cho ra mắt bản nâng cấp của Apple Watch Ultra, chiếc đồng hồ thông minh nhắm đến các vận động viên chuyên nghiệp và những người có cường độ vận động mạnh.

 

Apple vẫn giữ nguyên kiểu thiết kế trên Apple Watch Ultra 2, do đó sự nâng cấp chủ yếu đến từ bên trong (Ảnh: The Verge).

 

Apple Watch Ultra 2 được trang bị chip S9 SiP do Apple phát triển hoàn toàn mới, cho hiệu suất cao hơn 30% và khả năng xử lý đồ họa nhanh hơn 50% so với chip S8 SiP trước đây. Điều này cho phép Apple Watch Ultra 2 chạy các ứng dụng và tính năng mới một cách mượt mà và nhanh hơn.

Trợ lý ảo Siri sẽ được xử lý trực tiếp ngay trên đồng hồ, thay vì upload dữ liệu lên đám mây, điều này sẽ giúp quá trình xử lý của Siri được nhanh và bảo mật hơn.

Apple cũng nâng cấp độ sáng màn hình Apple Watch Ultra 2 lên mức 3.000 nit, sáng hơn 50% so với thế hệ Watch Ultra đầu tiên. Apple cho biết đây là chiếc đồng hồ có màn hình sáng nhất hiện nay của hãng.

Apple Watch Ultra 2 được trang bị chế độ màn hình mới giúp khai thác tối đa kích thước màn hình lớn và hiển thị được nhiều thông tin hơn. Cảm biến ánh sáng trên sản phẩm có thể nhận diện được ánh sáng để tự động chuyển sang chế độ ban đêm giúp tiết kiệm pin.

Apple cũng đã nâng cấp dung lượng pin trên Watch Ultra 2, cho phép sản phẩm hoạt động liên tục 36 giờ cho mỗi lần sạc hoặc 72 giờ ở chế độ tiết kiệm pin.

Sản phẩm có thể đặt trước ngay từ hôm nay với mức giá 799 USD, lên kệ vào ngày 22/9 tới đây.

 

Apple Watch thế hệ thứ 9 với tính năng “double tap” độc đáo

Apple cũng đã trình làng chiếc Apple Watch thế hệ thứ 9 tại sự kiện vừa diễn ra, với nhiều sự nâng cấp về cấu hình bên trong và tính năng, thay vì thay đổi về thiết kế bên ngoài. Sản phẩm cũng được trang bị chip xử lý S9 SiP tương tự như trên Apple Watch Ultra 2, với hiệu suất xử lý được cải thiện đáng kể.

 

Apple Watch 9 được nâng cấp về chip xử lý và tính năng

 

Độ sáng màn hình của Apple Watch 9 cũng được nâng lên mức 2.000 nit, gấp đôi so với độ sáng trên Apple Watch 8, giúp hiển thị nội dung tốt trong điều kiện ánh sáng mạnh.

Tính năng đáng chú ý nhất được Apple trang bị trên Apple Watch 9 đó là “double tab” (tạm dịch: nhấp đúp).

Theo đó, khi người dùng đeo Apple Watch 9 và nhấp ngón trỏ cùng ngón cái vào với nhau 2 lần, cảm biến trên Apple Watch sẽ ghi nhận chuyển động và thực hiện các tác vụ tương ứng, chẳng hạn để trả lời cuộc gọi hay tắt chuông báo thức… mà không cần chạm tay vào đồng hồ.

Người dùng có thể đặt trước Apple Watch 9 ngay từ hôm nay, với mức giá khởi điểm 399 USD. Sản phẩm sẽ chính thức bán ra thị trường vào ngày 22/9.