Theo một báo cáo mới được công bố bởi quỹ đầu cơ Pantera Capital có trụ sở tại California, lưu ý rằng các giai đoạn giảm giá gần đây của Bitcoin đã ít nghiêm trọng hơn so với lịch sử, báo hiệu sự điều chỉnh sắp tới của BTC sẽ vô cùng lành mạnh.

Những "cú dump" trong tương lai của Bitcoin (BTC) sẽ ít nghiêm trọng hơn trước đây

Ví dụ trong năm 2013-2015 và 2017-2018, Bitcoin đã giảm tới 83% sau khi chạm mức tương ứng là 1,111 USD và 20,089 USD. Tương tự, đợt tăng giá của BTC vào năm 2019-2020 và 2020-2021 đã dẫn đến những đợt điều chỉnh giá lớn. Tuy nhiên, tỷ lệ thoái lui của BTC sau đó lần lượt giảm còn -61% và -54%.

Thị trường tăng và giảm của Bitcoin trong suốt lịch sử. Nguồn: Pantera Capital

Dan Morehead, giám đốc điều hành tại Pantera Capital, nhấn mạnh sự sụt giảm nhất quán trong tâm lý bán sau các chu kỳ giảm 2013-2015 và 2017-2018. Do đó thị trường gấu trong tương lai sẽ không quá nặng nề và thời gian kéo dài có thể ngắn hơn trước đây. Ông giải thích:

“Dựa vào dữ liệu lịch sử, tôi ủng hộ thị trường đã trở nên rộng lớn hơn, có giá trị hơn và biên độ dao động giá sẽ vừa phải.”

Gần đây, Bitcoin đã đổi mới sức mạnh tăng giá để kiểm tra lại mức cao kỷ lục hiện tại gần 65.000 USD. BTC đã tăng trên 60.000 USD lần đầu tiên kể từ đầu tháng 5 khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) phê duyệt quỹ ETF Bitcoin đầu tiên sau nhiều năm từ chối các sản phẩm đầu tư tương tự.

Việc phê duyệt ETF Bitcoin đã làm tăng kỳ vọng rằng sẽ giúp các nhà đầu tư tổ chức dễ dàng tiếp cận thị trường BTC hơn. Điều đó cũng giúp BTC xóa sạch gần như tất cả các khoản lỗ phát sinh trong chu kỳ giảm từ tháng 4 đến tháng 7.

Chu kỳ giá Bitcoin trong suốt lịch sử. Nguồn: Pantera Capital

Đồng thời sự kiện halving đóng vai trò quan trọng không kém. Đợt halving đầu tiên đã làm giảm nguồn cung Bitcoin 15% trên tổng số Bitcoin đang tồn đọng. Điều đó có tác động rất lớn đến nguồn cung mới và giá BTC.

Nguồn cung Bitcoin giảm sau mỗi halving. Nguồn: Pantera Capital

Halving năm 2016 chỉ bằng một phần ba so với năm 2012. Rất thú vị, BTC chính xác tương đương một phần ba về mặt giá cả. Halving năm 2020 một lần nữa lại đúng một phần ba so với năm 2016 và hành động giá cũng di chuyển tương tự tỷ lệ trên.

Halving và tác động giá đến Bitcoin. Nguồn: Pantera Capital

Một điểm đáng lưu ý nữa chính là trong suốt năm 2017, toàn bộ thị trường đều mong chờ CME niêm yết hợp đồng tương lai Bitcoin, và khi ngày đó diễn ra, BTC đã đạt đỉnh và bắt đầu sụp đổ. Câu chuyện đã lặp lại trong năm nay, toàn bộ ngành tiền mã hóa đều kỳ vọng vào việc Coinbase lên sàn chứng khoán. Thị trường Bitcoin đã tăng 822% vào ngày niêm yết. BTC đạt đỉnh 64.863 USD, sau đó giảm đến 53% giá trị. Hiện tại, chúng ta đang ở giai đoạn cùng ETF Bitcoin.

Phản ứng của Bitcoin trước các sự kiện lớn. Nguồn: Pantera Capital