“Chia” là một loại tiền điện tử mới, được tạo ra bởi người sáng lập giao thức chia sẻ ngang hàng BitTorrent, Bram Cohen. Không giống như đa số các loại tiền điện tử khác, vốn có thể được đào bằng GPU, Chia lại được đào bằng dung lượng trống của ổ HDD hoặc SSD. Dung lượng trống của ổ càng nhiều, “thợ đào” sẽ kiếm được càng nhiều tiền hơn.

Không chỉ dung lượng lớn, để “đào” lâu dài, độ bền (TBW) của SSD cũng là một chỉ số quan trọng không kém. SSD tiêu dùng không phải là lựa chọn tốt nhất, do độ bền thấp hơn và việc chạy các tác vụ đọc/ghi liên tục trong thời gian dài sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của SSD. Do đó, mục tiêu của những thợ đào Chia chủ yếu là ổ cứng và SSD của trung tâm dữ liệu.

Sự ra đời của Chia đã lập tức tạo nên cơn sốt HDD và SSD. Tại Trung Quốc và các khu vực lân cận, ổ cứng có dung lượng từ 4TB đến 18TB đã lâm vào cảnh “cháy hàng”. Tại Hong Kong, giá bán trung bình của một chiếc ổ cứng đã tăng trong khoảng từ 26 USD cho tới 76 USD.

1234

Một nhà sản xuất Trung Quốc công bố tình trạng hàng hoá của mình, cho thấy nhiều SSD đang trong tình trạng cháy hàng

Tính đến thời điểm hiện tại, có tổng cộng 30.000 ổ cứng với tổng dung lượng 260 PB (tương đương 260.000 TB) đang “đào” Chia, và con số đó tăng trung bình 500 ổ cứng mỗi ngày.

Mới đây, nhà sản xuất bộ nhớ và lưu trữ Trung Quốc, Jiahe Jinwei, đã chính thức công bố một dự án sản xuất hàng loạt SSD chuyên dụng cho việc khai thác tiền điện tử. Hiện tại vẫn chưa biết những loại SSD này sẽ có thông số ra sao, khác biệt thế nào so với các loại SSD thông thường. Tuy nhiên, về cách thức phân phối, chúng có thể được bán trực tiếp cho các thợ đào thay vì đánh vào phân khúc bán lẻ.

2345

Một nhà sản xuất quảng cáo về SSD chuyên dụng cho việc đào Chia

Dù vậy, kể cả khi đã có sự tham gia của Jiahe Jinwei, giá SSD và HDD vẫn có thể sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới khi lượng “thợ đào” Chia ngày một nhiều. Thậm chí, chính Jiahe Jinwei cũng xác nhận rằng toàn bộ lô hàng thiết bị lưu trữ dung lượng cao của họ đã được bán hết, và việc sản xuất phải được tăng cường gấp rút.