Nhà tài chính Hoa Kỳ kêu gọi các nhà đầu tư không nên giao dịch với Bitcoin vì đây là một “tài sản có tính đầu cơ cực kỳ cao” và giá trị cơ bản hầu như bằng 0.

Steve-Hanke

Nhà kinh tế học nổi tiếng – Steve Hanke – một lần nữa đưa ra lập trường tiêu cực của mình về Bitcoin. Theo quan điểm của ông, đồng tiền mã hóa lớn nhất có tính biến động rất cao, không có sự chắc chắn và có “giá trị cơ bản bằng 0”.

BTC có thực sự vô nghĩa không?

Ông Steve Hanke – Giáo sư Kinh tế Ứng dụng tại Đại học John Hopkins – đã lên Twitter cảnh báo các nhà đầu tư tránh xa Bitcoin. Ông là một nhà phê bình tiền mã hóa nổi tiếng – không coi tài sản kỹ thuật số hàng đầu này là “tiền tệ thực sự”. Ông còn gọi Bitcoin là “Snake Oil” mà “phe Bull của tiền mã hóa đang bán:”

“Sự biến động cực mạnh, dễ bị lừa đảo và không chắc chắn là tất cả những lý do khiến BTC sẽ không bao giờ phù hợp như một loại tiền tệ thực sự.”

Mặc dù sự biến động lớn về giá của Bitcoin là không bàn cãi, nhưng đây vẫn là một tài sản tương đối mới có thể khắc phục được tính chất biến động thị trường trong những năm tới, đặc biệt là với việc áp dụng các quy định thích hợp. Ông Anthony Scaramucci – Giám đốc điều hành của SkyBridge Capital – gần đây đã so sánh Bitcoin với Amazon, nhắc nhở rằng gã khổng lồ thương mại điện tử cũng không ổn định trong những ngày đầu thành lập nhưng giờ đây là một trong những công ty có ảnh hưởng nhất thế giới:

“Bitcoin rất mỏng manh vì đang trong giai đoạn đầu được chấp nhận. Amazon đã có cùng một đường cong biến động 24 năm trước. Nhưng nếu bạn đã bỏ 10.000 USD vào Amazon khi IPO, bạn sẽ có 21 triệu USD ngày hôm nay ”.

Ông Hanke không dừng lại khi ông kết luận rằng Bitcoin là một “tài sản có tính đầu cơ cao, với giá trị cơ bản bằng 0”.

Những lời nói của ông có một phần đúng vì Bitcoin, giống như hầu hết các khoản đầu tư khác, là một công cụ đầu cơ. Một số thương nhân và nhà đầu tư sử dụng sự biến động của để tạo ra lợi nhuận. Tuy nhiên, cũng có những người thích hold hơn vì họ tin rằng đó là một món hàng kỹ thuật số có giá trị. Những cái tên nổi bật ở đây bao gồm các nhà đầu tư huyền thoại Paul Tudor Jones III và Stan Druckenmiller.

Đồng thời, các tập đoàn lớn như Tesla và MicroStrategy đã mua một phần đáng kể tài sản. Và, mặc dù Hanke tuyên bố rằng BTC có “giá trị cơ bản bằng 0”, tài sản này đã chứng kiến một sự kiện quan trọng được chấp nhận trong năm nay sau khi quốc gia Trung Mỹ El Salvador thực hiện đấu thầu hợp pháp bên trong biên giới của mình.

Gian lận và không chắc chắn, liệu có chính xác?

Như đã đề cập ở trên, ông Hanke, người trước đây đã phản đối động thái của El Salvador, đã nói về tính dễ bị gian lận và không chắc chắn của BTC. Điểm trước đây có phần gây tranh cãi. Chuỗi khối của Bitcoin hoàn toàn minh bạch. Tất cả các giao dịch được ghi lại trên sổ cái kỹ thuật số và bất kỳ ai có quyền truy cập Internet đều có thể nhìn thấy.

Do đó, mặc dù vẫn có một số báo cáo tuyên bố rằng một số kẻ xấu đã sử dụng BTC để rửa tiền hoặc các hoạt động bất hợp pháp khác, nhưng bản chất của tiền mã hóa biến tài sản này trở thành một công cụ rất không phù hợp cho những người cố gắng che giấu hành động của mình.

Ngược lại, các tài liệu của FinCEN từ năm ngoái tiết lộ rằng các tổ chức được quản lý tốt như ngân hàng – bao gồm HSBC và StanChart – đã tạo điều kiện cho các giao dịch tiền bẩn trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD.

Ông Hanke không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về nhận xét “không chắc chắn” mà ông đưa ra liên quan đến BTC, vì vậy khó có thể kết luận là đúng hay sai. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã gây ra mức độ bất ổn cực kỳ cao cho tất cả các thị trường tài chính và trên thực tế là toàn bộ cuộc sống vào năm ngoái. Trong thời gian đó, giá trị của bitcoin so với đồng USD đã tăng vọt gấp nhiều lần, trong khi bản thân USD – đồng tiền dự trữ của thế giới – mất giá.

Theo như lập luận về khía cạnh tiền tệ, một giao dịch gần đây trị giá 2 tỷ USD BTC đã được chuyển từ địa chỉ này sang địa chỉ khác và chi phí giao dịch thấp hơn 1 USD. Có nghĩa là chỉ trong vài phút, ai đó đã chuyển nhượng toàn bộ gia tài mà không cần bên thứ ba. Một giao dịch tương tự bằng cách sử dụng các phương thức truyền thống hơn như ngân hàng hoặc PayPal sẽ chắc chắn đắt hơn và thời gian sẽ lâu hơn đáng kể.