Mạng xã hội lớn nhất thế giới bị nhà báo đoạt giải Nobel Hòa bình trực tiếp “điểm mặt”.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với Reuters, nhà báo người Philippines Maria Ressa, chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2021 lên tiếng tố Facebook “có thành kiến với sự thật và báo chí”, chỉ trích các thuật toán của nền tảng này “ưu tiên lan truyền những lời dối trá đi kèm với sự tức giận và hận thù, hơn là sự thật”.

Nhà báo Nobel Hòa bình chỉ trích Facebook - ảnh 1

“Nếu không có sự thật, bạn không thể chia sẻ một thực tế chung với mọi người, bạn không thể giải quyết các vấn đề sống còn như biến đổi khí hậu, coronavirus”, bà Ressa nhấn mạnh.

Là người đồng sáng lập trang tin tức Rappler của Philippines, bà Maria Ressa nhận giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực bảo vệ quyền tự do ngôn luận, cùng với nhà báo người Nga Dmitry Muratov.

Nhà báo Nobel Hòa bình chỉ trích Facebook - ảnh 2

Lời chỉ trích của chủ nhân Nobel Hòa bình càng làm tăng thêm áp lực cho Facebook. Mạng xã hội của CEO Mark Zuckerberg đang trải qua cơn ác mộng tồi tệ nhất, vừa phải khắc phục hậu quả từ sự cố sập nguồn gần 7 tiếng vào đầu tuần trước, vừa chịu áp lực từ dư luận khi bị cựu nhân viên Frances Haugen vạch trần những hành động sai trái của công ty trước Quốc hội Mỹ.

Đáp lại nhận định của nhà báo người Philippines, người phát ngôn Facebook cho biết công ty đang nỗ lực xóa bỏ, giảm thiểu những bài đăng độc hại và tuyên bố “tin tưởng vào tự do báo chí”, luôn “ủng hộ các hãng tin tức trên toàn thế giới”.