Vào ngày 15/09, một nhóm đối tượng phản đối Bitcoin và chính sách của Tổng thống El Salvador đã phá huỷ một kiot tiền mã hoá tại thủ đô của quốc gia này.

Cụ thể, hãng tin địa phương Teleprensa đã đăng một số video cho thấy rằng một kiot do Chivo hỗ trợ tại Thủ đô San Salvador đã bốc cháy ngùn ngụt giữa đám đông. Những người biểu tình phản đối Luật Bitcoin được cho là đã thực hiện vụ đốt kiot ATM Bitcoin này.

Bởi tại thời điểm đó, trên đường phố thủ đô El Salvador đang diễn ra cuộc biểu tình chống lại Bitcoin (BTC) và chính sách của Tổng thống El Salvador. Bên cạnh việc đốt kiot Chivo thì đoàn người cũng giăng đầy băng rôn với thông điệp “dân chủ không phải để bán”.

Thị trưởng San Salvador Mario Durán cho biết công nhân thành phố đã rút khỏi khu vực sau khi nhận được những lời đe dọa nhưng đã quay lại vào cuối chiều nay. Vào thời điểm công bố, thiệt hại dường như chỉ giới hạn ở máy Chivo ở Plaza Gerardo Barrios ở trung tâm thủ đô. Tuy nhiên, những người biểu tình cũng cho biết đã đốt đồ đạc từ một trong những cửa hàng của quảng trường.

Kiosk Chivo – tương tự như một máy ATM Bitcoin – là một phần trong đợt triển khai của chính phủ để chấp nhận BTC dưới dạng tiền tệ hợp pháp cùng với USD Mỹ. Tổng thống Bukele cho biết ông hy vọng rằng các máy ATM tiền mã hoá sẽ được lắp đặt tại mọi nơi trên lãnh thổ El Salvador. Thế nhưng, ông cũng nhấn mạnh rằng không có người dân nào bị ép buộc phải sử dụng Bitcoin.

Ngay cả trước khi Luật Bitcoin chính thức có hiệu lực vào ngày 07/09, El Salvador đã liên tiếp hứng chịu nhiều chỉ trích, cảnh báo, và sự phản đối cả trong lẫn ngoài nước. Vào tháng 07 năm nay, những người biểu tình tự xưng là “Khối Kháng chiến và Nổi dậy Bình dân” đã biểu tình trên các đường phố của thủ đô. Nhóm người này bao gồm cả người về hưu, cựu chiến binh, người hưu trí khuyết tật…

Một điều đáng buồn đã xảy ra trong ngày Luật Bitcoin chính thức có hiệu lực đó là cú “đổ máu” của Bitcoin khi giảm từ 52.000 USD xuống còn 42.800 USD chỉ trong 15 phút. Ngay lúc đó, Tổng thống Nayib Bukele cũng đăng đàn thông báo rằng mình đã kịp thời “bắt đáy” khi mua thêm 150 BTC. Theo đó, nâng tổng lượng dự trữ trong kho bạc của El Salvador lên thành 550 BTC.