Những người bị rối loạn thở khi ngủ và gặp tình trạng thiếu oxy liên quan đến giấc ngủ sẽ dễ gặp nguy hiểm nếu nhiễm Covid-19.

Một nghiên cứu mới của Phòng khám Cleveland (Mỹ) cho thấy, những người mắc một số chứng rối loạn giấc ngủ dễ mắc Covid-19 nghiêm trọng hơn, với tỷ lệ nhập viện và tử vong cao hơn 31%, theo Science Daily.

Nhóm nghiên cứu, dẫn đầu bởi bác sĩ Reena Mehra, Giám đốc Nghiên cứu về Rối loạn Giấc ngủ tại Cleveland Clinic, đã phân tích dữ liệu từ 5.400 bệnh nhân tại Phòng khám Cleveland.

Người bị chứng ngưng thở khi ngủ dễ gặp nguy hiểm hơn nếu nhiễm Covid-19? - ảnh 1

Các phát hiện được công bố trên tạp chí y tế của Hiệp hội Y khoa Mỹ JAMA Network Open cho thấy rằng, mặc dù bệnh nhân rối loạn thở khi ngủ và gặp tình trạng thiếu oxy liên quan đến giấc ngủ, không có nguy cơ nhiễm Covid-19 cao hơn, nhưng nếu nhiễm, họ dễ gặp nguy hiểm hơn, vì có tiên lượng xấu hơn.

Tiến sĩ Mehra cho biết, trong khi đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục và dịch bệnh vẫn rất khó lường, điều quan trọng là phải dự đoán chính xác được xem bệnh nhân nào sẽ mắc bệnh nặng hơn để có thể tập trung nguồn lực một cách hợp lý.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng sổ đăng ký nghiên cứu Covid-19 của Phòng khám Cleveland, bao gồm dữ liệu từ gần 360.000 bệnh nhân được kiểm tra Covid-19 tại Phòng khám Cleveland, trong đó có 5.400 người có hồ sơ nghiên cứu về giấc ngủ.

Họ đã đánh giá mức độ nghiêm trọng của những bệnh nhân Covid-19 đang bị chứng rối loạn giấc ngủ.

Kết quả đã phát hiện ra rằng, những người bị rối loạn thở khi ngủ và gặp bị thiếu oxy liên quan đến giấc ngủ, có nguy cơ nhập viện và tử vong cao hơn đến 31%, theo Science Daily.

Phát hiện này tạo tiền đề cho các nghiên cứu bổ sung nhằm xác định xem liệu sử dụng các phương pháp điều trị hiệu quả ngay từ đầu cho những bệnh nhân này như sử dụng máy thở hoặc thở oxy có thể cải thiện kết quả hay không, theo Science Daily.

Tác giả đầu tiên của nghiên cứu, tiến sĩ Cinthya Pena Orbea, bác sĩ của Trung tâm Rối loạn giấc ngủ thuộc Phòng khám Cleveland, cho biết: “Phát hiện của chúng tôi có ý nghĩa quan trọng vì giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong, từ đó có thể làm giảm áp lực lên hệ thống chăm sóc sức khỏe”.

“Nếu thực sự tình trạng thiếu oxy liên quan đến giấc ngủ dẫn đến hậu quả do nhiễm Covid-19 tồi tệ hơn, nên thực hiện các chiến lược phân tầng nguy cơ, để ưu tiên phân bổ sớm liệu pháp Covid-19 cho nhóm bệnh nhân này”.

Rối loạn nhịp thở khi ngủ là gì?

Rối loạn nhịp thở khi ngủ là tình trạng hô hấp bất thường và khó khăn trong khi ngủ, bao gồm chứng ngáy kinh niên và chứng ngưng thở khi ngủ, theo Sleep Foundation.

Người bị chứng ngưng thở khi ngủ dễ gặp nguy hiểm hơn nếu nhiễm Covid-19? - ảnh 2

Thường gặp nhất là chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Đây là một trong những chứng rối loạn hô hấp nghiêm trọng và phổ biến nhất liên quan đến giấc ngủ.

Có đến đến 30% người trưởng thành mắc chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, phổ biến hơn ở nam giới hơn phụ nữ và người béo phì cũng dễ bị tình trạng này.

Ngáy, thở hổn hển hoặc nghẹt thở khi ngủ và buồn ngủ quá mức vào ban ngày là các triệu chứng chính của chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Ngáy xảy ra hơn 3 đêm mỗi tuần được xếp vào nhóm rối loạn thở liên quan đến giấc ngủ.

Nếu không được điều trị, tình trạng này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe đáng kể bao gồm các vấn đề tim mạch như huyết áp cao và đột quỵ.

Thiếu oxy liên quan đến giấc ngủ là gì?

Rối loạn giảm oxy liên quan đến giấc ngủ là khi nồng độ oxy trong máu giảm xuống, nhưng mức CO2 không tăng quá cao.

Rối loạn giảm oxy máu liên quan đến giấc ngủ xảy ra chủ yếu do vấn đề về đường hô hấp, bao gồm một số bệnh về phổi, theo Sleep Foundation.