Ngân hàng thế giới đã ngừng yêu cầu trợ giúp từ El Salvador trong việc triển khai Bitcoin dưới dạng tiền tệ hợp pháp, vì lý do lo ngại về môi trường.

elsalvador-jun09-lt

Theo một báo cáo vào ngày 16 tháng 6, ngân hàng thế giới, một tổ chức tài chính quốc tế cung cấp các khoản tài trợ và cho vay cho các quốc gia có thu nhập thấp, cho biết họ sẽ cam kết giúp El Salvador về sự minh bạch tiền tệ và quy trình quản lý.

Bộ trưởng Tài chính Salvador là ông Alejandro Zelaya cho biết đất nước của ông đã tiếp cận ngân hàng để được hỗ trợ kỹ thuật nhằm tìm cách sử dụng Bitcoin như một phương thức tiền tệ hợp pháp song song cùng với USD.

Ngân hàng Thế giới cho biết mặc dù chính phủ El Salvador đã tiếp cận tổ chức để được hỗ trợ về Bitcoin, nhưng đây không phải là điều mà Ngân hàng thế giới có thể hỗ trợ do những thiếu sót về tính môi trường, nhất là khi vấn đề khai thác Bitcoin bằng năng lượng sạch đang là chủ đề phổ biến trên toàn cầu trong thời gian gần đây.

Bộ trưởng cũng cho biết các cuộc đàm phán đang diễn ra với Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã thành công, mặc dù IMF tuần trước cho biết họ nhận thấy các vấn đề kinh tế vĩ mô, tài chính và pháp lý với việc áp dụng Bitcoin của El Salvador.

Trong tháng này, Tổng thống Nayib Bukele cũng đã rút khỏi hiệp định chống tham nhũng với tổ chức các quốc gia Hoa Kỳ, điều khiến chính phủ Hoa Kỳ mất tinh thần, khi Washington tìm cách ngăn chặn tham nhũng ở Trung Mỹ như một phần của chính sách nhập cư.