Tình trạng thiếu hụt nguồn cung chất bán dẫn là một trong những vấn đề cấp bách nhất mà chính phủ Mỹ đang chú trọng.

Theo South China Morning Post, ông Matt Murray, quan chức cấp cao của Cục Kinh tế và Kinh doanh thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3.11 cho biết, Mỹ sẽ tập trung giải quyết tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng, đặc biệt là chất bán dẫn, bằng cách tăng cường hợp tác hơn nữa với các nước đồng minh khác và khu vực tư nhân.

Mỹ sẽ hợp tác với đồng minh để giảm bớt khủng hoảng chất bán dẫn - ảnh 1

Mỹ “rất ưu tiên việc trao đổi và đối thoại giữa các chính phủ” để tìm xem “có thể làm gì khi tham gia hợp tác quốc tế nhằm cải thiện những gián đoạn ngắn hạn”, ông Murray nói. Mỹ sẽ tận dụng động lực từ hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra ở Rome (Ý) vào cuối tuần qua, nơi Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận về tầm quan trọng của khả năng phục hồi chuỗi cung ứng với các nhà lãnh đạo thế giới.

Các cuộc trò chuyện của họ “cực kỳ quan trọng” khi đề cập đến các lĩnh vực như minh bạch, đa dạng, nguồn cung, bảo mật và bền vững, tất cả đều “rất phù hợp với những thách thức mà chúng ta đang đối mặt trong lĩnh vực bán dẫn”, ông Murray nói thêm.

Chuỗi cung ứng chất bán dẫn, vi mạch quan trọng trong mọi sản phẩm công nghệ, đã bị áp lực bởi dịch Covid-19 khi nhu cầu về máy tính xách tay và máy chơi game tăng vọt. Doanh số bán ô tô tăng trở lại nhanh hơn dự kiến ​​trong quý 3/2020 cũng đã đẩy nguồn cung cấp chất bán dẫn vào một vòng xoáy đi xuống. Gần đây, các cảng lớn của Mỹ ở Los Angeles và Long Beach xảy ra tình trạng tồn đọng hàng hóa khiến việc vận chuyển hàng hóa đến điểm tiếp nhận cuối cùng tiếp tục bị tắc nghẽn.

Tham gia quốc tế là trọng tâm trong chiến lược chuỗi cung ứng của ông Biden. Đầu năm nay, ông Biden đã ban hành một lệnh hành pháp để nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với đối tác và đồng minh về khả năng phục hồi và an ninh của chuỗi cung ứng. Theo lệnh này, để bảo vệ chuỗi cung ứng toàn cầu, Mỹ cần đảm bảo “các đồng minh và đối tác cũng đã xác định và ưu tiên cho những hàng hóa, nguyên liệu quan trọng”.

Trong tháng 6.2021, Nhà Trắng công bố một báo cáo về việc giải quyết các vấn đề tổng thể của chuỗi cung ứng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải “làm việc với các đồng minh và đối tác để giảm thiểu các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng toàn cầu”, bao gồm cả việc khuyến nghị tổng thống tổ chức một diễn đàn mới nhằm đặc biệt giải quyết những vấn đề này.

Theo ông Thomas Duesterberg, cựu trợ lý thư ký về chính sách kinh tế quốc tế tại Bộ Thương mại Mỹ, Đài Loan cần trở thành một phần quan trọng hơn trong giải pháp chuỗi cung ứng. Ông Duesterberg cho biết trong cuộc thảo luận riêng về chính sách thương mại châu Á của ông Biden hôm 3.11 rằng, Mỹ phải ủng hộ vị trí lãnh đạo của Đài Loan trong lĩnh vực bán dẫn. Việc cho phép Đài Loan tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), một khuôn khổ mà Washington đã rút khỏi năm 2017, sẽ giúp củng cố lập trường đó.

“Mỹ đã mất một hoặc hai bước trong vị trí dẫn đầu thế giới, ít nhất là về khả năng chế tạo chất bán dẫn. Và Đài Loan, thông qua các khoản đầu tư lớn, đã trở thành nhà sản xuất chất bán dẫn hàng đầu”, ông Duesterberg nói.

Cũng trong cuộc họp hôm 3.11, ông Murray nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chính phủ tham gia với khu vực tư nhân. Ông cho biết Bộ Thương mại Mỹ đã có cuộc thảo luận với các nhà sản xuất và chế tạo chất bán dẫn. “Nhiều chuỗi cung ứng của chúng tôi gần như hoàn toàn do khu vực tư nhân sở hữu và vận hành. Nhưng chính phủ có thể đóng vai trò chủ chốt, xác định các rủi ro trong chuỗi cung ứng và tập hợp các bên tham gia khác nhau lại với nhau”.

Ví dụ, Nhà Trắng đã triển khai một hệ thống cảnh báo sớm giữa các cơ quan về việc ngừng hoạt động các cơ sở sản xuất chất bán dẫn do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, đặc biệt tập trung vào khu vực Đông Nam Á. Hệ thống giúp phát hiện sớm những gián đoạn tiềm ẩn để phối hợp với đối tác thương mại trong khu vực tư nhân nhằm giảm thiểu tác động. Các đại sứ quán Mỹ ở Đông Nam Á đang đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực này, đặc biệt là ở Kuala Lumpur, Hà Nội, Jakarta và Bangkok.

Là một phần trong nỗ lực của chính phủ nhằm cải thiện tính minh bạch và giải quyết tắc nghẽn chuỗi cung ứng chip, Bộ Thương mại Mỹ trong tháng 9.2021 đã yêu cầu các công ty bán dẫn đa quốc gia cung cấp thông tin về nhà sản xuất, người dùng và các bên trung gian.