Công ty NSO Group của Israel từng gây chấn động vì tạo ra phần mềm gián điệp có thể vượt qua hàng rào bảo mật của iPhone.

Theo CNN, Bộ Thương mại Mỹ vừa đưa hai công ty NSO Group và Candiru của Israel vào danh sách đen vì cho rằng các công ty này cung cấp phần mềm gián điệp cho chính phủ nước ngoài để theo dõi chính khách, nhà báo và nhà hoạt động xã hội trên toàn thế giới.

Công ty Positive Technologies của Nga và Computer Security Initiative Consultancy của Singapore cũng bị đưa vào danh sách đen với lý do buôn bán các công cụ mạng giúp kẻ xấu truy cập trái phép vào hệ thống thông tin của Mỹ. Những công ty nằm trong danh sách sẽ bị cấm mua phần mềm từ Mỹ nếu không có giấy phép.

Mỹ đưa công ty phần mềm gián điệp Israel vào 'danh sách đen' - ảnh 1

Đây là một bước tiến lớn của chính quyền Tổng thống Joe Biden nhằm giảm thiểu các vụ hack vi phạm nhân quyền. Cách nay vài tháng, các chuyên gia an ninh mạng cáo buộc NSO Group bán phần mềm Pegasus cho chính phủ nước ngoài để phục vụ mục đích do thám các yếu nhân toàn cầu.

Phần mềm này thừa khả năng xâm nhập vào những điện thoại được xem là bảo mật hàng đầu như iPhone bằng hình thức tấn công zero-click (không nhấp chuột) vô cùng tinh vi. Pegasus có thể lây nhiễm sang thiết bị của bạn chỉ với một đường link lạ được gửi thông qua các ứng dụng phổ biến như iMessage, cho dù bạn không nhấp vào đường link hay mở tin nhắn lên đọc.

NSO Group lập tức lên tiếng phản đối cáo buộc của Mỹ, khẳng định họ chỉ bán phần mềm cho các cơ quan thực thi pháp luật và chống khủng bố.

Natalia Krapiva – cố vấn pháp lý công nghệ của tổ chức Access Now cổ vũ động thái mới nhất của chính quyền ông Biden. Người này cho rằng các chính phủ khác có thể nối gót Mỹ cấm cửa các công ty phần mềm gián điệp