Thanh toán bằng Bitcoin (BTC) đã trở thành hiện thực tại El Salvador sau khi Luật Bitcoin chính thức được áp dụng tại quốc gia này kể từ ngày 07/09. Lúc này, hàng loạt ông lớn như McDonald’s và Starbucks đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin tại tất cả các cửa hàng của mình ở quốc gia Nam Mỹ này.

Việc El Salvador công nhận BTC là tiền tệ hợp pháp đã mở ra nhiều lựa chọn thanh toán mới cho người dân của mình. Ngay trong ngày đầu tiên, nhiều doanh nghiệp hoạt động tại quốc gia Nam Mỹ này đã thông báo về việc chấp nhận Bitcoin, và một trong số đó là gã khổng lồ McDonald’s. Thương hiệu này được cho là đã chấp nhận thanh toán bằng BTC thông qua Lightning Network.

Tin tức này được chia sẻ bởi nhà báo Aaron van Wirdum sau khi anh đến ăn tại một cửa hàng McDonald’s tại El Salvador. Tại đây, anh được cung cấp một mã QR dẫn đến một trang hoá đơn trên Lightning Network. Tính đến năm 2019, McDonald’s đã có đến 19 cửa hàng trên khắp El Salvador.

Bên cạnh McDonalds’s thì một ông lớn khác là Starbucks cũng đã chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin kể từ ngày 07/09. Chính sách này áp dụng cho tất cả các cửa hàng của gã khổng lồ F&B tại El Salvador. Ngoài ra, nhiều thương hiệu nổi tiếng khác như Pizza Hut cũng đã bắt đầu hưởng ứng Luật Bitcoin.

Lightning là một giao thức thanh toán Layer 2 được thiết kế để giúp mở rộng các giao dịch BTC. Mặc dù Bitcoin đã thành công như một tài sản có thể đầu tư, nhưng việc áp dụng nó như một phương tiện trao đổi còn bị hạn chế. Trong khi đó, thanh toán bằng Bitcoin là cốt lõi trong whitepaper năm 2008 của Satoshi Nakamoto. Lúc đó, cha đẻ của BTC đã mô tả nó là “tiền mã hoá”

Lightning Network có thể sẽ chứng tỏ là rất giá trị nếu El Salvador đạt được mục tiêu áp dụng thanh toán hàng loạt bằng BTC. Tuy nhiên, ngoài các giao dịch tức thời, quyết định chấp nhận Bitcoin của El Salvador còn có thể chứng minh thành công bằng cách hợp lý hóa lượng kiều hối toàn cầu, tăng sự giàu có của công dân và thu hút các doanh nhân tập trung vào tiền mã hoá đến với đất nước.

Vào ngày 07/09 vừa qua, luật Bitcoin chính thức có hiệu lực. Tại thời điểm đó, Bitcoin đã có pha “dựng cột” trên 52.000 USD sau tin tức Tổng thống Nayib Bukele đã mua 400 BTC để bổ sung vào ngân khố.