Tại các cửa hàng ở Montana, trạm xăng ở Carolina và một số quầy bán thức ăn trên phố New York bắt đầu xuất hiện những chiếc máy ATM Bitcoin mới toanh, giúp khách hàng có thể mua bán tiền mã hóa và đôi khi rút tiền mặt.

taixuong_uaik

Người Mỹ có thể mua Bitcoin trên phố

Theo Reuters, cơn sốt tiền điện tử tạo điều kiện cho những cỗ máy như vậy phủ sóng khắp nước Mỹ chỉ trong một năm qua. Các nhà lắp đặt ki-ốt như CoinFlip và Coin Cloud đã triển khai hàng nghìn ATM và tiếp tục rà soát các khu vực mà đối thủ cạnh tranh chưa tiếp cận.

Mark Shoiket – người sáng lập Quad Coin đã bay đến Montana ngay sau khi xem xét những khu vực chưa được lắp đặt Bitcoin trên bản đồ Mỹ. Người này cho biết: “Tôi chỉ giả định rằng mọi người muốn có Bitcoin ở khắp mọi nơi”. Trong chuyến đi kéo dài 1 tuần, Mark Shoiket đã tìm thấy 7 khu vực có thể triển khai ATM Bitcoin tại Montana.

Theo howmanybitcoinatms.com, tính đến tháng 1, đã có 28.185 trạm ATM Bitcoin tại Mỹ, tăng gấp đôi so với con số 10.000 ATM cách đây 5 tháng trước.

Người Mỹ sử dụng ATM Bitcoin với nhiều mục đích khác nhau: muốn rút tiền mặt, muốn chuyển tiền ra nước ngoài, muốn giao dịch ẩn danh, hoặc do họ thấy thoải mái hơn khi tương tác với một cỗ máy vật lý thay vì giao dịch trực tuyến.

Có những máy chỉ cung cấp Bitcoin, lại có máy cho phép khách hàng dùng những loại tiền điện tử khác. Rất ít máy ATM Bitcoin hỗ trợ rút tiền mặt, nếu có thì chi phí cũng cao hơn ATM thông thường.

Pamela Clegg – giám đốc điều tra tài chính và giáo dục tại công ty CipherTrace cho biết mức phí dao động từ 6 – 20% tổng giao dịch. Phí thay đổi tùy thuộc vào vị trí và nhà lắp đặt ATM Bitcoin.

Clegg nhận định: “Thị trường ATM không tăng trưởng nhẹ nhàng mà còn tăng mạnh gần mức 45%, rất đáng kinh ngạc”.

Các cơ quan chính phủ đã đưa vào tầm ngắm một số máy ATM có giá giao dịch cao và nghi ngờ hoạt động phi pháp. Ủy ban điều tra bang New Jersey trình bày mối lo ngại đó trong báo cáo tháng 2 với tiêu đề “Lừa đảo, giao dịch và những hoạt động đáng ngờ tại các ki-ốt tiền điện tử”. Nhưng những mối lo của nhà chức trách không thể ngăn cản sự nở rộ của ATM Bitcoin.

Theo bản đồ trực tuyến của Coin ATM Radar, các máy ATM Bitcoin hiện có ở mọi tiểu bang, ngoại trừ Alaska và Washington, D.C.. Phóng viên của Reuters cũng phát hiện thêm vài cây ATM mới lắp đặt tại các trạm xăng, cửa hàng, tiệm ăn ở Bắc và Nam Carolina, vùng nông thôn Pennsylvania, ngoại ô New Jersey và thành phố New York.

CEO Chris McAlary cho biết Coin Cloud có 1.470 máy trên khắp nước Mỹ và dự kiến sẽ lắp thêm 10.000 máy cuối năm nay.

Đối thủ cạnh tranh CoinFlip cũng tăng số lượng máy ATM từ 420 lên 1.800 trong vòng 1 năm. Giao dịch trên mỗi máy tăng gấp 3 lần trong khoảng thời gian đó. CEO CoinFlip chia sẻ: “Có những người không có tài khoản ngân hàng hoặc không thích sử dụng chúng”. CoinFlip lấy phí 6,99% nếu khách hàng mua tiền điện tử, 4,99% nếu họ bán lấy tiền mặt.

Tương tự, Bitcoin Depot cũng tăng số lượng máy ATM của mình từ 500 lên hơn 1.800 máy trong năm qua. Hầu hết khách hàng ở độ tuổi 25-40 và tìm máy bằng cách tra trên mạng.

Công ty sản xuất máy ATM Bitcoin General Bytes tạm thời hết hàng vào mùa hè năm ngoái do nhu cầu tăng vọt. Người sáng lập Karel Kyovsky cho biết công ty đã bán được 3.000 máy vào năm ngoái, 90% máy được đưa đến Bắc Mỹ.

Nhưng không phải ATM Bitcoin nào cũng thu hút khách hàng. Trong số 200 máy được lắp đặt năm ngoái, Quad Coin đã phải loại bỏ những máy không thu được lợi nhuận.

Chỉ có một số ít tài xế xe tải ghé qua Bảo tàng Pioneer Auto ở Murdo, Nam Dakota, để sử dụng máy Coin Cloud được lắp cách đây 5 tháng. Coin Cloud trả 200 USD/tháng để bà Vivian Sonder cho phép đặt ATM tại bảo tàng và định kỳ gửi thợ bảo trì để kiểm tra máy.

Bà Vivian Sonder cho biết: “Tôi không hiểu sao họ muốn đặt máy ở đây. Bảo tàng kinh doanh theo mùa ở một thị trấn dưới 500 người”.