Với sự biến động cao của Bitcoin, làm thế nào để bạn biết liệu đợt tăng giá lần này đã là đỉnh thị trường chưa hay chỉ là “đỉnh tạm thời” trước một đợt tăng khác cao hơn?

Nhờ tính minh bạch của Blockchain Bitcoin, bạn có thể thấy những thay đổi trong các ví BTC, tiền vào và ra khỏi sàn giao dịch, lãi và lỗ giữa các ví Bitcoin và các thông tin khác về những gì mọi người đang làm với Bitcoin.

Ngay khi thị trường gần đạt đỉnh, chuẩn bị vào mùa downtrend, một số mô hình nhất định sẽ xuất hiện, những mô hình này thường sẽ không có ở các thời điểm khác.

Ba chỉ số – Puell Multiple, MVRV Z-score và Realized Cap HODL Waves – có thể giúp bạn thấy được những gì mọi người đang làm và có sự chuẩn bị cho chính mình.

*Lưu ý: bài viết mang tính tham khảo, không được xem là khuyến nghị*

The Puell Multiple

Puell Multiple so sánh giá của một Bitcoin mới được khai thác với giá trị thị trường trung bình của tất cả bitcoin đã được khai thác trong một khoảng thời gian nhất định.

Khi Puell Multiple tăng cao, cho thấy các thợ đào có xu hướng bán hàng loạt.

12345

MVRV Z-score

MVRV Z-score đo lường sự khác biệt giữa giá hiện tại của Bitcoin và giá trung bình mọi người trả cho nó. Khi chỉ số này ở mức cao, mọi người đang chuyển đổi Bitcoin thành những thứ khác.

Có lẽ họ muốn rút ra để đầu tư vào thứ khác? Có lẽ họ sợ thị trường sẽ sụp đổ?

Vì bất cứ lý do gì, mọi người cũng có xu hướng bán hàng loạt – giống như những thợ đào.

Mọi chu kỳ tăng giá của Bitcoin đã kết thúc với chỉ số Z MVRV ở mức cao cực đoan.

12345

Realized Cap HODL Waves

Puell Multiple và MVRV Z-score có thể báo hiệu một cách đáng tin cậy các đỉnh của thị trường, còn Realized cap HODL Waves cung cấp các manh mối về mức độ gần hoặc xa của các đỉnh thị trường đó.

Realized Cap HODL Waves ước tính giá thực tế là giá mà các đồng BTC di chuyển lần cuối trong một khoảng thời gian nhất định.

Khi biểu đồ trở nên đầy đủ, bạn có thể nhận ra các làn sóng do những HODLer ngắn hạn, những người mới nắm giữ Bitcoin trong ba tháng hoặc ít hơn.

Trong lịch sử, Bitcoin đạt đỉnh khi ít nhất 80% giá trị thị trường của nó rơi vào các dải này. Mỗi đỉnh chu kỳ thị trường trước đó được khoanh tròn.

12345

Nhưng 2013 là năm đặc biệt khi tới 2 lần BTC vào vùng nguy hiểm

Nhiều người nói rằng “nhưng tháng 4/2013 BTC cũng đi vào các vùng đỏ nhưng sau đó lại lập đỉnh mới mà!”

Theo ba dữ liệu này, tháng 4 năm 2013 đánh dấu đỉnh của thị trường tăng giá kéo dài 77 tuần. Nhưng sau quá trình đó, BTC tiếp tục tăng trong 12 tháng.

Tiếp theo là gì? Một cú điều chỉnh giảm đến 83%

Tháng 4 năm 2013 không phải là đỉnh của chu kỳ thị trường nhưng nó chắc chắn là một dấu hiệu để bạn xem xét. Với các dữ liệu trên, bạn có thể cẩn thận từng bước hơn.

Dữ liệu về hành vi

MVRV Z-score và Puell Multiple đều đo lường các hành vi của nhà đầu tư và chú ý tất cả các chuyển động của Bitcoin. Khi cả hai chạm đỉnh cùng một lúc, Bitcoin cũng đạt đến đỉnh.

Đồng thời, Realized Cap HODL Waves giúp bạn xác nhận rằng những người nắm giữ BTC lâu năm đã chuyển gần như tất cả Bitcoin của họ cho những người mới tham gia (những người mua BTC ít và bán nhanh khi giá giảm mạnh hoặc tăng cao).

Kết quả là, Bitcoin tràn ngập thị trường và áp đảo người mua. Điều này chỉ xảy ra bốn lần trong lịch sử của bitcoin. Mỗi lần như vậy, giá bitcoin giảm ít nhất 67% trong tháng sau đó và lên đến 90% từ đỉnh đến đáy cuối cùng.

Đối với một tài sản có tín hiệu sụp đổ thường trước đó có sự bùng nổ đi theo đường parabol, các dữ liệu này cho bạn biết khi nào nên thoát ra hoặc tích lũy.

Bạn có thể tìm thấy những biểu đồ này ở đâu?

Tôi khuyên bạn nên bắt đầu làm quen với các trang web sau đây: LookIntoBitcoin,Woobull  và Glassnode.