Sáng sớm nay (15.4), khu vực kiểm soát an ninh tại nhà ga quốc nội – sân bay Tân Sơn Nhất lại tái diễn tình cảnh ùn tắc nghiêm trọng.

Có mặt ở sân bay Tân Sơn Nhất từ hơn 5 giờ 30 để chuẩn bị cho chuyến bay khởi hành ra Hà Nội lúc 7 giờ 5 phút, anh Đ.S (ngụ Q.7, TP.HCM) “sốc” vì khu vực an ninh soi chiếu đông nghẹt. Dòng người chờ qua cửa an ninh kéo dài cho tới tận khu vực cầu thang cuốn.

“6 giờ 35 là tới giờ boarding mà gần 6 rưỡi tôi vẫn còn khốn khổ xếp hàng bên ngoài. Cửa ưu tiên cũng mở tự do luôn nhưng “không xuể”, phải chen vào chứ không chắc chờ 3 tiếng vẫn chưa tới lượt. Nhiều người 6 giờ boarding mà vẫn còn xếp hàng xa lắm. Chen lấn, nóng nực, ngột ngạt… nhiều người phản ứng dữ dội vì thủ tục an ninh quá chậm chạp” – anh S. bức xúc

Không chỉ hành khách vật vã xếp hàng, rất nhiều chuyến bay cũng đã phải lùi giờ khởi hành để chờ khách, kéo theo trễ dây chuyền.

Cách đây khoảng 2 tuần, sân bay Tân Sơn Nhất cũng khiến hành khách ngao ngán vì tình trạng “tắc” soi chiếu nghiêm trọng dù không phải giai đoạn cao điểm. Đại diện Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất lý giải, có 2 lý do khiến thời gian làm thủ tục lâu hơn là lượng khách trong vài ngày nay tăng cao hơn so với thời điểm ra tết và do yêu cầu khai báo y tế dẫn tới kéo dài thời gian. Nhưng thực tế, hầu hết hành khách đi máy bay làm thủ tục check-in online đã được khuyến cáo khai báo y tế trực tuyến. Các hãng hàng không đã cắt cử nhân viên kiểm tra tờ khai y tế của hành khách ngay phía lối lên khu vực soi chiếu của sân bay, số người chưa hoàn thành “lọt” vào khâu soi chiếu chỉ rất ít.

Nhiều đại diện doanh nghiệp lữ hành bày tỏ lo ngại với nhu cầu du lịch tăng cao, sân bay Tân Sơn Nhất sẽ tiếp tục ùn tắc nghiêm trọng vào dịp lễ 30.4 – 1.5 tới, ảnh hưởng lớn tới người dân và các doanh nghiệp du lịch. Hạ tầng sân bay đang cản trở sự khôi phục du lịch và hàng không hậu Covid-19.