Khá nhiều phụ huynh học sinh đang băn khoăn, nếu không tiêm vắc xin phòng Covid-19 thì học sinh có được đến trường, học trực tiếp hay không?

Không tiêm vắc xin phòng Covid-19, học sinh có được đến trường học trực tiếp? - ảnh 1

Học sinh có được đi học trực tiếp?

Thực hiện theo chủ trương tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ emtừ 12 -17 tuổi của Bộ Y tế và UBND TP.HCM, các trường THCS, THPT đang tổ chức lấy ý kiến phụ huynh học sinh để chuẩn bị cho công tác tiêm phòng trong thời gian sắp tới. Tuy nhiên, khá nhiều phụ huynh học sinh băn khoăn, có thể vì một lý do nào đó, không tiêm vắc xin thì học sinh có được đến trường học trực tiếp?

Chẳng hạn, phụ huynh Phan Bích Thùy, có con học ở Trường THCS Nguyễn Du (Q.1), cho hay giáo viên chủ nhiệm đã gửi mẫu đăng ký tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo hình thức trực tuyến trong nhóm phụ huynh của lớp. Nếu phụ huynh nào đồng ý cho con em tiêm vắc xin thì điền thông tin cá nhân của học sinh và thông tin của cha/mẹ hoặc người giám hộ.

“Thế nhưng, thật lòng tôi cũng có những lo lắng khi đăng ký tiêm cho con. Biết là tiêm thì an toàn trước dịch bệnh nhưng tâm lý lo lắng về sự an toàn cũng như ảnh hưởng lâu dài là điều không tránh khỏi. Thêm vào đó, nếu vì lý do nào đó, học sinh không thể tiêm trong đợt này thì có được đến trường học trực tiếp như các bạn đã tiêm hay không?”, bà Bích Thùy chia sẻ.

Không tiêm vắc xin phòng Covid-19, học sinh có được đến trường học trực tiếp? - ảnh 2

Lãnh đạo Sở GD- ĐT nói gì?

Trả lời phóng viên Báo Thanh Niên về những băn khoăn của phụ huynh học sinh kể trên, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho hay chủ trương của Chính phủ và Bộ Y tế về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là đảm bảo an toàn sức khỏe trước dịch bệnh, trong đó trẻ em cũng là đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm. Và việc tiêm vắc xin cho trẻ em không phải là điều kiện để học sinh đến trường học trực tiếp nên ngành Giáo dục không có và cũng không thể đưa ra quy định”, theo ông Dũng.

Chính vì thế, ông Dũng khuyên phụ huynh đừng lo lắng “không tiêm vắc xin thì không được đến trường học trực tiếp”. Lý do là chủ trương tiêm vắc xin cho trẻ từ 12 – 17 tuổi có quy định lấy ý kiến đồng thuận của phụ huynh học sinh, người giám hộ. Chỉ khi nào phụ huynh hay người giám hộ cho trẻ đồng ý thì học sinh mới được tiêm chủng.

Để chủ động phối hợp trong công tác tiêm vắc xin cho học sinh theo chủ trương, ông Dũng cũng thông tin hiện ngành giáo dục đã tổ chức lấy ý kiến phụ huynh, học sinh, thống kê danh sách học sinh và sẵn sàng huy động các trường trưng dụng làm điểm tiêm, huy động giáo viên tham gia hỗ trợ…

Riêng về phương án mở cửa trường học, học sinh đi học trực tiếp, lãnh đạo Sở GD-ĐT cho hay TP.HCM sẽ có quyết định phù hợp nhất trong thời điểm đó. Mới đây, TP.HCM đã ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn về phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục để rà soát, đánh giá mức độ an toàn của đơn vị nhằm đề xuất việc mở cửa cho học sinh đi học trở lại.

Về vấn đề tiêm vắc xin cho trẻ em, tại kỳ họp thứ 3 HĐND TP.HCM khóa X hôm 19.10, Chủ tịch UBND TP.HCM, ông Phan Văn Mãi cho biết lãnh đạo thành phố thống nhất thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế nhưng giữ nguyên “nguyên tắc tự nguyện”, tôn trọng quyết định của phụ huynh. Thành phố sẽ tập trung tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các cháu có nguy cơ như béo phì, bệnh nền để giảm rủi ro khi mở cửa trường học, theo ông Mãi.